Người cao tuổi ở B.C. phải đợi lâu hơn mới có vaccine cúm liều cao

Đây là thông tin vừa được Hiệp hội các Tiệm Thuốc tây B.C. (B.C. Pharmacy Association – BCPA) đưa ra hôm thứ Ba 8-10.
Theo thông báo nói trên, những người cao tuổi sẽ phải đợi cho đến ít nhất là cuối tháng 11, hoặc đầu tháng 12 mới có thể tiếp cận Fluzone High-Dose – một loại vaccine ngừa cúm có thể bảo vệ tốt hơn cho những người cao tuổi nào dễ bị mắc bệnh cúm.
Cần biết, được Bộ Y tế Canada (Health Canada) chấp thuận hồi năm 2015 để sử dụng cho những người từ 65 tuổi trở lên, Fluzone High-Dose chứa gấp 4 lần lượng kháng thể/kháng nguyên (antigen) của một vaccine tiêu chuẩn, do đó sẽ sinh ra một phản ứng miễn dịch mạnh hơn ở những người cao tuổi. Một nghiên cứu được thực hiện trong năm 2014 nhận thấy rằng vaccine liều cao có hiệu quả 24% cao hơn so với các vaccine tiêu chuẩn trong việc ngăn ngừa bệnh cúm ở những người lớn từ 65 tuổi trở lên. Những người cao tuổi sở dĩ dễ bị cúm hơn là vì hệ miễn dịch của họ yếu hơn. Những người 65 tuổi trở lên chiếm tới 90% những trường hợp tử vong liên quan đến cúm theo mùa trong những năm gần đây, và chiếm tới 70% những trường hợp phải nhập viện cũng liên quan đến cúm theo mùa – theo những số liệu thống kê từ Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Bệnh tật của Mỹ (U.S. Centers for Disease Control and Prevention).
Trong lúc đó, Bộ Y tế B.C. khẳng định chỉ bao trả cho những vaccine cúm tiêu chuẩn, chứ không bao trả cho loại vaccine cúm liều cao như thế. Các tiệm thuốc tây trong tỉnh bang sẽ tính $75 cho một liều chích. Sanofi Pasteur, tức là nhà sản xuất vaccine Fluzone High-Dose, nói họ chỉ ưu tiên giao vaccine cho những tỉnh bang và vùng lãnh thổ nào bao cấp cho nó, trong đó có Ontario, Manitoba, Saskatchewan, Vùng Lãnh thổ Tây-Bắc Canada (Northwest Territories), Nova Scotia, và Prince Edward Island.
Chính vì B.C. hiện không có chương trình bao cấp loại vaccine liều cao này mà Sanofi Pasteur nói chỉ cung cấp những số lượng hạn chế flu vaccine Fluzone High-Dose cho thị trường tư nhân trong tỉnh. Tuy nhiên, họ cũng bảo đảm sẽ đẩy nhanh việc giao vaccine cho kịp lúc để đáp ứng nhu cầu vaccine cúm sẽ lên cao điểm từ giữa tháng 12 đến tháng 2.
Một phát ngôn viên cho Bộ Y tế B.C. giải thích sở dĩ bộ không bao trả vaccine Fluzone High-Dose theo đề nghị của Ủy ban Tư vấn Quốc gia về Chích ngừa của chính phủ liên bang, là do các “lợi ích của nó không biện minh được các chi phí”. Các số liệu cho thấy chỉ có 200 người sẽ cần được chích loại vaccine liều cao nói trên nhưng mà chỉ để ngừa có …”1 trường hợp cúm”. Cả Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật B.C. (B.C. Centre for Disease Control) cũng xác nhận sẽ không đề nghị tăng liều lên gấp đôi trong cùng một mùa cúm.
Quý vị cao niên nào muốn chích vaccine liều cao Fluzone High-Dose có thể đến các tiệm thuốc tây như các tiệm của hệ thống Shoppers Drug Mart. Những tiệm này theo dự kiến sẽ được giao vaccine vào đầu tháng 12.

Related Stories...