Người bị truy nã vẫn làm Chánh văn phòng TAND huyện

Theo báo Pháp Luật VN, Tòa án Nhân dân thành phố Hòa Bình vào ngày 29 tháng 7 mở phiên xử sơ thẩm Nguyễn Quang Huy, nguyên Chánh văn phòng Tòa án Nhân dân huyện Cao Phong về tội “Phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia.”

Năm 1992, Huy đã cùng một số đồng phạm rút trộm dầu tại Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đem bán thu lợi cá nhân. “Việc lấy trộm dầu trên ảnh hưởng trực tiếp tới sự vận hành của Thủy điện Hòa Bình – công trình quan trọng về an ninh quốc gia do bị thiếu hụt dầu”. Cơ quan điều tra đã truy nã Huy nhưng anh ta vẫn có thể… đi học lớp tại chức Luật tại địa phương, thi đậu công chức rồi được bổ nhiệm Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong.

Truyền thông quốc nội dẫn nguồn tin tại phiên xét xử cho biết, ông Nguyễn Quang Huy thừa nhận hành vi phạm tội của ông và cho rằng ông hoàn toàn không biết mình bị truy nã cũng như nhận mọi thông tin giấy tờ triệu tập, giấy quyết định của cơ quan điều tra trong suốt hơn 20 năm qua.

BRA200258_local_728x90_A

Cơ quan chức năng phát giác Nguyễn Quang Huy là người trốn truy nã hơn 20 năm trước do xác minh lý lịch người thân của ông ta.

Tại phiên tòa, Hội đồng Xét xử giải thích việc ông Nguyễn Quang Huy được đi học và được tuyển dụng vào ngành Tòa án, sau đó làm Chánh Văn phòng TAND huyện Cao Phong là do thời điểm năm 2000, không có quy định thẩm tra lý lịch, chỉ cần có hồ sơ lý lịch tự thuật và có xác nhận của địa phương, cho nên việc tuyển dụng là không vi phạm pháp luật.

Tội danh nghe nặng nề nhưng Hội đồng Xét xử TAND Hòa Bình chỉ phạt ông Nguyễn Quang Huy 30 tháng tù treo.

More Stories...