Thời Báo Vietnamese Newspaper

Nghị viên phục vụ lâu nhất của Edmonton qua đời

Ông Ron Hayter, nghị viên phục vụ lâu nhất trong Hội đồng Thành phố Edmonton (Edmonton City Council – ECC) vừa qua đời hôm thứ Bảy 21-4, hưởng thọ 81 tuổi.

Ông Hayter được đưa tên vào Canadian Baseball Hall of Fame ở St. Mary’s, Ontario vào ngày 24-6-2006. Ông được người ta nhớ đến nhờ sự cam kết sẽ bảo vệ các quyền bình đẳng và quyền của các dân tộc bản địa.

Ông Ron Hayter có thâm niên phục vụ 33 năm trong tòa thị chánh ECC. Ông được bầu vào ECC trong năm 1971 để đại diện cho một khu vực lúc ấy chính là Phường 3 (ward 3). Ông tạm thời không tham gia nền chính trị thành phố từ năm 1995 đến năm 2001, để phục vụ trong National Parole Board, trước khi ông được bầu lại vào ECC để đại diện cho Phường 2 hồi năm 2011. Ông rút khỏi ECC trong năm 2010.

Theo lời người con gái cả của ông là Sparkle Hutchinson, ông Hutchinson sinh ra ở Saskatchewan, và được nuôi lớn trong một trạm khai thác gỗ .Ông đến Edmonton hồi năm 1959. Ông là một người cha nghiêm khắt và đòi hỏi, nhưng cũng rất yêu thương người khác và rất dễ cười. Ông tin tưởng mạnh mẽ vào sự bình đẳng, sự thành công trong sự nghiệp của phụ nữ, và thường làm bất cứ thứ gì mà đàn ông có thể làm, đặc biệl là trong suốt đời mình, ông bênh vực quyết liệt cho quyền của những người bản địa. Ông có thời gian từng là phóng viên cho Edmonton Journal, nhưng bị mất việc vì cố gắng hình thành một nghiệp đoàn.

Ngoài nền chính trị thành phố ra, ông Hutchinson từng chủ động tham gia vào các cộng đồng dã cầu quốc tế. Sau này, ông đã trở thành chủ tịch của Hiệp hội Dã cầu Tài tử Alberta (Alberta Amateur Baseball Association), và sáng lập Sáng hội Dã cầu Quốc tế Edmonton (Edmonton International Baseball Foundation). Cố Thủ tướng Canada Lester B. Pearson từng thuê ông làm cố vấn để giúp hình thành Sport Canada. Ông từng nhận giải thưởng Vanier Award, và nhận Huân chương Kỷ niệm 50 năm phục vụ cộng đồng được Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ Nhị  trao tặng.

Theo lời người con gái Sparkle Hayter, thì chưa có người nào đã từng làm việc cật lực cho Edmonton hơn là ông. Ông còn là một thành viên của Ủy ban Quyền anh và Đô vật Canada (the Canadian Professional Boxing Federation), đồng thời là giám đốc quản lý các kỳ thế vận Commonwealth Edmonton. Trong những năm cuối đời, ông mắc bệnh tâm thần phân liệt, và cách nay vài ngày đã bị bệnh viêm phổi. Ông chết trong lúc ngủ. Vợ ông, bà Grace Hayter, đã mất trước ông. Ông chết bỏ lại một bạn gái tên là Sheila Cooper, cùng với 4 đứa con, cháu và chắt.

Comments are closed.

error: Content is protected !!