Thời Báo Vietnamese Newspaper

Nga nghi ngờ có kẻ phá hoại trạm không gian ISS

Người lãnh đạo cơ quan vũ trụ Nga nghi ngờ lỗ hổng vừa được phát giác trên thân phi thuyền Soyuz đang cặp bến Trạm không gian quốc tế (ISS) là do có bàn tay phá hoại và cho biết sự việc đang được phối hợp điều tra.
Phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia, người đứng đầu Cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin nghi ngờ đã có người cố tình khoan thủng vỏ phi thuyền Soyuz MS-09, được kết nối với ISS từ tháng 6.
Lỗ thủng này được phát giác vào ngày 30/8. Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ban đầu cho rằng có các thiên thạch hoặc mảnh vỡ không gian va chạm với lớp vỏ của tàu Soyuz.
Tuy nhiên, sau khi xem xét hình ảnh thực tế, ông Rogozin cho rằng vết thủng thật ra là lỗ khoan.
Ông cho biết: “Sự việc có thể là lỗi sản xuất hoặc đã được lên kế hoạch từ trước. Chúng tôi đang kiểm tra lại phiên bản mặt đất (của tàu Soyuz MS-09). Không loại trừ giả thuyết có kẻ phá hoại ngay trên trạm không gian”.
Theo giám đốc Rosmoscos, một ủy ban quốc gia sẽ được thành lập để xác định rõ nguyên nhân. Nga quyết tìm ra đối tượng chủ mưu nếu như đây được xác nhận là hành vi phá hoại có chủ đích.
Ông cũng nhấn mạnh cần sớm làm sáng tỏ vì đây là “vấn đề danh dự” của công ty Energiya – đơn vị chế tạo phi thuyền Soyuz.
Nhà lập pháp Nga Maxim Surayev – cựu phi hành gia từng có 2 chuyến đi lên ISS – cũng nghi ngờ thủ phạm phá hoại tàu vũ trụ Soyuz MS-09 là một phi hành gia đang gặp các rắc rối về tâm lý. Người này có thể đã tìm cách gây ra trục trặc kỹ thuật không đáng kể để toàn bộ phi hành đoàn được cho về nhà sớm.
Surayev nhận định: “Chúng ta đều là con người. Ai cũng muốn được về nhà. Tuy nhiên, biện pháp này thật sự quá hèn nhát. Sẽ thật tồi tệ nếu một phi hành gia là thủ phạm gây nên vấn đề này».
Trong khi đó, trả lời thông tấn xã TASS, cựu kỹ sự công nghệ không gian Alexander Zheleznyakov khẳng định sử dụng máy khoan trong môi trường không trọng lực là gần như không tưởng.
Ông nhắc rằng vị trí vết thủng nằm ở một bộ phận sẽ tách khỏi phi thuyền Soyuz trong thời gian bay quanh quỹ đạo Trái đất. Khoang này cũng không có công dụng gì trong giai đoạn đưa các phi hành gia trở về mặt đất.
Một nguồn tin khác của TASS đặt giả thuyết Soyuz MS-09 đã bị hư hỏng trong khi thử nghiệm tại bãi phóng Baikonur ở Kazakhstan. Vết thủng sau đó được bí mật trám lại, nhưng vật liệu được sử dụng lại rơi ra sau khi tàu Soyuz kết nối với ISS.
Theo thông báo của NASA, các phi hành gia đã giải quyết tạm thời trục trặc trên vỏ phi thuyền Nga bằng băng dính vì lỗ thủng làm rò rỉ không khí và giảm áp suất trên ISS.
Tập đoàn Energiya sẽ kiểm tra lại toàn bộ các phi thuyền Soyuz và tàu không người lái Progress tại 2 cơ sở sản xuất ngoại ô Moscow và Baikonur.

Comments are closed.

error: Content is protected !!