Thời Báo Vietnamese Newspaper

Nắng nóng dữ dội ở Calgary

Thành phố Calgary hôm 10-8 đã phá vỡ kỷ lục mọi thời về nắng nóng khi nhiệt độ thời tiết lên tới 36.4°C, tiếp theo sau một tuần lễ cực kỳ nóng bức, cao hơn mức 36.1°C đã từng xảy ra vào ngày 15-7-1919 và một lần nữa vào ngày 25-7-1933.

Theo nhà khí tượng học Brian Proctor đang làm việc cho Khí tượng Canada, nhiệt độ nói trên là nhiệt độ đã ghi nhận được sau 5 giờ chiều hôm đó. Kể từ 10 giờ tối cũng trong hôm ấy nhiệt độ vẫn còn là 35°C. Trong khi đó, xa hơn về phía nam ở Medicine Hat, theo bộ môi trường Canada nhiệt độ đã lên tới 40°C. Hầu hết vùng phía nam Fort McMurray cho đến hôm đó vẫn còn bị đặt dưới cảnh báo nóng và/hoặc khói.

Theo ông David Phillips, nhà khí hậu học cao cấp tại Environment and Climate Change Canada, đợt sóng nóng (heat wave) mà vùng miền tây Canada đang trải qua có những nét đặc trưng của các đợt sóng nóng đang diễn ra trên khắp thế giới. Theo ông này, nguyên nhân là do có một áp suất cao trong vùng này đang ngăn chận các hệ thời tiết không thể lọt vào cũng như di chuyển ra.

Cần biết, kể từ tháng 5 năm nay, Calgary đã liên tục phải chịu nhiệt độ thời tiết cao, và tình trạng này được dự báo sẽ tiếp tục trong tháng 9. Vì quá nóng bức, nhiều người đã kéo đến sông Bow, đặc biệt là vào công viên Edworthy để cho bớt nóng.

Comments are closed.

error: Content is protected !!