Năm nước bị kiện vi phạm Công ước LHQ về Quyền Trẻ em

Ngay sau bài phát biểu của Greta Thunberg tại Liên Hiệp Quốc về khí hậu hôm 23/09, 16 thiếu niên, do Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (Unicef) hỗ trợ, chính thức kiện lên Ủy ban Quyền Trẻ em Liên Hiệp Quốc năm nước vi phạm Công ước về Quyền Trẻ em. Năm nước bị kiện là Pháp, Đức, Achentina, Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ.
Vụ kiện vừa mang tính biểu tượng vừa mang tính lịch sử. Bên nguyên đơn không chỉ yêu cầu một sự thay đổi thực sự để cuộc khủng hoảng khí hậu không tác động đến cuộc sống hàng ngày của trẻ em, mà còn nhằm lên án các chính phủ hiện nay thiếu hành động trong việc chống biến đổi khí hậu.
Cùng với Greta Thunberg và Alexandria Villasenor, hai nhà đấu tranh vì khí hậu trẻ tuổi người Thụy Điển và Mỹ, còn có 14 thiếu niên khác, từ 8 đến 17 tuổi, đại diện cho các vùng Alaska (Mỹ), Tunisia, quần đảo Marshall, Palau… Tất cả đều trải qua nhiều đợt thiên tai, vì vậy mà các em quyết định đệ đơn kiện.
Để hiệu quả hơn, luật sư của nhóm 16 thiếu niên đã khuyên các em nhắm vào 5 nước có ảnh hưởng nhất trong Ủy ban Quyền Trẻ em, trong đó có Pháp (cùng với Đức, Achentina, Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng là năm nước gây ô nhiễm nhất trong Ủy ban). Theo giải thích của luật sư Scott Gilmore, thuộc văn phòng Hausfeld, đơn kiện này nhằm thúc đẩy việc xem xét cuộc khủng hoảng khí hậu dưới một góc độ khác.
Ông nói: Việc khiếu kiện sẽ giúp thay đổi tình hình, đó là thừa nhận rằng khủng hoảng khí hậu tấn công vào quyền của con người. Người ta thường xuyên nói đến vấn đề khí hậu nhưng lại không tuân thủ hiệp định Paris và không làm được một số việc cụ thể. Thất bại trong việc đạt được các mục tiêu giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính đồng nghĩa với việc đe dọa cuộc sống của trẻ em.
Giới trẻ lại tuần hành khắp thành phố New York vào thứ Sáu 27/09, đúng ngày kết thúc Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc.

More Stories...