Nam Hàn điều tra em gái Kim Jong-un

Phát ngôn viên của Văn phòng Công tố quận Trung tâm Seoul cho hay các công tố viên Nam Hàn đã mở cuộc điều tra chưa từng có tiền lệ nhằm vào Kim Yo-jong, em gái của chủ tịch Kim Jong-un, liên quan tới việc Bình Nhưỡng cho nổ sập Văn phòng Liên lạc hai miền hồi tháng trước.

Cuộc điều tra được đưa ra sau khi các công tố viên nhận được đơn tố giác bà Kim Yo-jong từ luật sư Lee Kyung-jae ở Seoul, lên án hành động của Bình Nhưỡng, xảy ra chỉ ba ngày sau khi bà Kim tuyên bố Văn phòng Liên lạc sẽ sớm “hoàn toàn sụp đổ”.

Trong đơn, luật sư Lee lập luận rằng Văn phòng Liên lạc liên Triều bị phá hủy là tài sản của Nam Hàn dù nằm ở Bắc Hàn, vì nó được xây bằng các quỹ của chính phủ Nam Hàn. Luật sư cho rằng Kim “đã sử dụng chất nổ để phá hủy tòa nhà mang sứ mệnh ngoại giao của Nam Hàn”.

Ngoài bà Kim Yo-jong, đơn khiếu nại của luật sư Lee cũng chống lại tướng Pak Jong-chon, Tổng tham mưu trưởng quân đội Bắc Hàn. Luật sư này dẫn luật hình sự Nam Hàn , trong đó tội gây thiệt hại tài sản nhà nước hoặc phá hoại trật tự an ninh bằng chất nổ có thể bị phạt tù ít nhất 7 năm, thậm chí tử hình.

BRA200258_local_728x90_A

Trước khi cho phá hủy Văn phòng Liên lạc hai miền, Bình Nhưỡng từ đầu tháng 6 liên tục chỉ trích Nam Hàn vì không ngăn chặn các nhà hoạt động thả truyền đơn qua biên giới. Bắc Hàn sau đó ra một loạt các tuyên bố phản đối, trong khi hãng thông tấn nhà nước KCNA mô tả việc phát tán truyền đơn là “hành động tấn công phủ đầu trước chiến tranh”.

Quan hệ giữa hai miền bán đảo xấu đi kể từ khi các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng lâm vào bế tắc. Bình Nhưỡng gần như cắt đứt liên lạc với Seoul sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều năm ngoái.

Các hoạt động tại Văn phòng Liên lạc cũng bị đình chỉ vì đại dịch Covid-19 và Bắc Hàn đã xúc tiến hàng chục cuộc thử nghiệm vũ khí tầm ngắn từ đầu năm tới nay. Hầu hết thỏa thuận quân sự giữa hai miền, được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đến Bắc Hàn năm 2018, cũng không được thực hiện.

Theo thông tin từ Bộ Thống nhất Triều Tiên, Kim Yo-jong sinh năm 1988, là một trong ba người con của cố lãnh đạo Kim Jong-il và người vợ thứ ba. Kim Yo-jong từng học tại Thụy Sĩ cùng anh trai, sau đó nhanh chóng thăng tiến trong bộ máy lãnh đạo Bắc Hàn sau khi Kim Jong-un lên nắm quyền lãnh đạo đất nước năm 2011. u

More Stories...