Thời Báo Vietnamese Newspaper

Mỹ muốn trả tiền phòng khách sạn cho Kim Jong Un

Nguồn tin của Washington Post cho biết chính quyền Mỹ đang cố tìm cách “âm thầm” trả tiền phòng khách sạn cho ông Kim Jong Un khi dự hội đàm tại Singapore.
Tại khu nghỉ mát nằm trên một hòn đảo của Singapore, hai phái đoàn chuẩn bị hậu cần cho cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ – Triều đang thảo luận ngày đêm để lên kế hoạch tường tận mọi chi tiết liên quan về tổ chức.
Tuy nhiên có một vấn đề hậu cần đặc biệt khó xử vẫn chưa thể giải quyết, đó là ai sẽ trả tiền phòng khách sạn cho ông Kim Jong Un.
Bắc Hàn yêu cầu một quốc gia khác thanh toán hóa đơn tiền phòng khách sạn theo nguyện vọng của họ là Fullerton, gần cửa sông Singaproe, nơi giá phòng presidential suite hơn 6.000 Mỹ kim/đêm.
Khi bàn tới việc thanh toán tiền phòng tại khách sạn 5 sao được phía Bắc Hàn lựa chọn, phía Mỹ bày tỏ sẵn sàng thanh toán mọi chi phí, tuy nhiên lại lo Bình Nhưỡng có thể coi việc thanh toán của Mỹ là sự xúc phạm. Đoàn công tác của Mỹ đang cân nhắc nhờ nước chủ nhà Singapore đứng ra thanh toán hóa đơn chi phí của phái đoàn Bắc Hàn.
Theo bà Elizabeth Rosenberg, cựu viên chức Bộ Tài chính Mỹ, mọi khoản thanh toán cho chi phí ăn, ở của Bắc Hàn sẽ vi phạm các lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính. Hoạt động giao dịch đó sẽ đòi hỏi Văn phòng kiểm soát các tài sản nước ngoài phải “tạm thời ngừng áp dụng các lệnh trừng phạt” thông qua miễn trừ.
Phía Mỹ dự trù sẽ đề nghị một loạt những yêu cầu miễn trừ này với LHQ và Bộ Tài chính để giải quyết các thanh toán liên quan tới chuyến đi của Bình Nhưỡng, nhưng một danh sách dài những miễn trừ sẽ kéo theo yêu cầu phải rà soát kỹ lưỡng.
Ngoài ra, giới truyền thông tin rằng hai bên đã quyết định chọn khách sạn Capella tại khu nghỉ mát trên đảo Sentosa. Theo phóng viên Washington Post, đã có một nhóm tới dựng lều và các tiện nghi khác vốn thường để phục vụ cho các sự kiện lớn tại khách sạn Capella.
Trong khi đó, trả lời câu hỏi của phóng viên bên lề Đối thoại Shangri-La ngày 2/6, Bộ trưởng Quốc Phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết Singapore quyết tâm tổ chức thành công cuộc gặp lịch sử này và sẵn lòng trả một phần chi phí cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn.

Comments are closed.

error: Content is protected !!