Muốn cưa cây lớn trong vườn nhà, cũng phải xin phép

Toronto: Nhiều người nghĩ là cây cối trong vườn nhà là của người chủ nhà, và họ có quyền cắt cây khi họ muốn.
Chuyện cắt những cây đại thụ trong vườn ở các tư gia trong thành phố Toronto, phải xin phép chính quyền thành phố.
Theo tin của đài CBC thì ông Michael Smee một cư dân ngụ tại một căn nhà trên đường Addison Crescent trong khu North York, đã xin phép hội đồng thành phố Toronto, cưa cây cổ thụ walnut trong vườn, vì theo đơn xin ông và nhiều người thân trong gia đình bị dị ứng vì nuts.
Tuy nhiên nhiều nghị viên thành phố Toronto đã trù trừ, không muốn chấp thuận, vì họ lo là nếu cho phép ông này, thì sẽ có hàng trăm người khác cũng xin cắt cây và hàng trăm những cây cổ thụ trong thành phố có thể sẽ bị đốn xuống.
Theo luật của thành phố Toronto, thì hội đồng thành phố chỉ cho phép cắt những cây cổ thụ chết, chứ không cho cắt những cây còn xanh tươi.
Có những cây cổ thụ trong vườn là một vấn đề: phải quét lá mùa thu, sóc và những thú rừng làm tổ trên cây, cây che hết nắng nên không trồng trọt được.
Ở thành phố Mississauga, ngoại ô thành phố Toronto thì việc cắt cây có thể dễ dàng hơn: chúng tôi có biết nhiều người Việt có cây cổ thụ trong vườn, không trồng trọt được, đã mướn những công ty cắt cây và chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ là họ đốn trụi luôn đến gốc, không còn 1 vết tích gì, và chính quyền thành phố cũng không biết, nếu những người hàng xóm không đi thưa.. mà có thưa thì đến nơi cũng chẳng còn 1 dấu vết gì?
Chi phí cắt 1 cây cổ thụ ở thành phố Mississauga cũng lên đến cả ngàn dollars.

More Stories...