Thời Báo Vietnamese Newspaper

Mùa bóng bầu dục đại học 2018

Mùa bóng bầu dục đại học 2018 bắt đầu từ ngày 25 tháng 8, tức chỉ ít ngày sau khi sinh viên khắp nước Mỹ trở lại trường cho niên học mới. Trong khi chờ đợi, dường như càng gần tới ngày khai mạc thì niềm phấn khởi của giới hâm mộ lại càng tăng thêm cường độ. Điều này nhận rõ nhất là tại những nơi tụ họp như quán cà phê hay quán rượu, người ta hăng hái bàn tán xem coi đâu là những đội mạnh và có triển vọng nhất để đoạt cúp vô địch năm nay.

Điều hiển nhiên là những đội mạnh nhất lâu nay như Alabama và Clemson sẽ lại tiếp tục khống chế bộ môn bóng bầu dục đại học và nằm ở những vị trí cao nhất của các bảng xếp hạng, tuy nhiên ta vẫn không thể coi thường và bỏ qua một số đội khác, trong đó có Washington, Wisconsin, Michigan State, Stanford và West Virginia có thể từ từ leo lên những vị trí cao của bảng xếp hạng và gây ngạc nhiên cho nhiều người.

Những đội mạnh khác như Ohio State, Michigan, Oklahoma, Notre Dame và Texas cũng sẽ đứng gần cạnh đó để thách đố những đội kia. Tuy nhiên, có người đặt nghi vấn phải chăng những đội này thật sự có thực lực hay chỉ là hư danh?

Những cuộc bàn tán còn xoay quanh đề tài về bảng vùng (conference). Và bảng vùng nào thật sự đang khống chế bộ môn bóng bầu dục đại học trong những ngày gần đây? Một điều chắc chắn là ta không thể không nói đến trước tiên là bảng vùng Southeast Conference (SEC) đã thắng nhiều cúp vô địch nhất trong khoảng chục năm nay, nhưng phải chăng là vì bảng vùng này có đội đương kim vô địch Alabama? Riêng bảng vùng Big Ten được nhiều người cho là đang vươn dậy với bốn hoặc năm đội có khả năng có thể thắng bảng vùng và lọt vào vòng tranh vô địch.

Khi nhìn vào bảng vùng Pac-12, ta thấy không có nhiều đội mạnh, tuy nhiên cũng có một vài đội trong bảng này có thể gây bất ngờ – đó là những đội Oregon, Arizona và Utah.

Bảng vùng Big 12 trong nhiều năm qua thường là do đội Oklahoma khống chế, tuy nhiên họ vừa bị mất cầu thủ ném bóngquarterback Baker Mayfield (đầu quân cho đội Cleveland Browns của NFL), và điều này có thể làm giảm bớt cơ hội để Oklahoma thắng bảng vùng năm nay và trở lại vòng tranh vô địch.

Và bảng vùng cuối cùng cần nói tới ở đây là Atlantic Coast Conference (ACC) là nơi trụ trì của một trong những đội mạnh nhất hiện nay là Clemson, và một số đội khá mạnh như Florida State, Miami, Virginia Tech, Louisville và North Carolina State cũng có khả năng đoạt chức vô địch của bảng vùng này.

Thể thức thi đấu vòng tranh vô địch như hiện nay của bóng bầu dục đại học bao gồm bốn đội được một uỷ ban chọn ra, bốn đội này sẽ đấu loại trực tiếp và hai đội còn lại sẽ đấu nhau ở trận vô địch.

Thế nên, cơ hội để được chọn là một trong bốn đội của vòng tranh vô địch là rất thấp. Những đội được chọn thường phải thắng được bảng vùng và không thua trận nào ở vòng loại, hay cùng lắm chỉ được phép thua một trận mà thôi. Để đạt được những điều kiện này là việc rất khó, kể cả đối với những đội mạnh nhất.

Vậy ta thử nhìn vào thực lực của các đội để xem, ngay vào lúc này, bốn đội nào có nhiều khả năng nhất để lọt vào vòng tranh vô địch của mùa bóng năm nay. Lọt vào vòng tranh vô địch cũng có nghĩa là có cơ hội thắng cúp vô địch.

Đội Alabama Crimson Tide: Bước vào mùa bóng, đội Alabama được xếp số 1 trong các bảng xếp hạng. Đội đương kim vô địch sẽ được tăng cường thêm nhiều cầu thủ mới ở cả dàn công lẫn phòng thủ và trong thời gian nghỉ vừa qua đội đã tuyển mộ được nhiều cầu thủ giỏi từ trung học lên.

Điều quan tâm nhất là dàn phòng thủ có nhiều cầu thủ mới chơi năm đầu và còn thiếu kinh nghiệm. Tuy nhiên, đây là những cầu thủ có nhiều triển vọng sẽ thăng tiến trong tương lai.

Cầu thủ quarterback Tua Tagovailoa trở thành “anh hùng cứu thế” trong trận vô địch năm ngoái vì đã giúp đội đoạt được cúp vô địch, tuy nhiên cầu thủ năm thứ hai này đang trong cuộc chạy đua với Jalen Hurts, cầu thủ quarterback chính của Alabama trong hai năm 2016 và 2017, để xem ai xứng đáng được trao vị trí quarterback chính của đội trong năm nay. Tagovailoa có nhiều tiềm năng, nhưng Hurts thì có rất nhiều kinh nghiệm.

Dàn cầu thủ bắt bóng (receivers) khá mạnh và dàn công nói chung rất vững.

Một lần nữa, đây là đội rất đáng sợ của bóng bầu dục đại học năm nay.

Đội Clemson Tigers: Nếu không phải là đội Alabama thì Clemson xứng đáng được đứng số 1 trong bảng xếp hạng hiện nay. Đội Clemson có được nhiều cầu thủ kinh nghiệm và tài năng của năm ngoái trở lại chơi trong năm nay ở cả dàn công lẫn thủ. Mùa bóng năm ngoái, đội Clemson có tỷ số các trận thắng thua là 12-2, với một trận thua Alabama ở bán kết.

Hai đội Clemson và Alabama từng đụng nhau cả thảy ba lần trong ba năm liên tiếp ở vòng tranh vô địch và năm ngoái là lần đầu tiên hai đội không đụng nhau ở trận vô địch.

Dàn công của Clemson khá mạnh và nổi bật nhất có cầu thủ ôm bóng chạy running back Travis Etienne, có nhiều triển vọng thắng giải Heisman (được trao cho cầu thủ hay nhất trong năm). Tuy nhiên, dàn phòng thủ mới chính là lực lượng nòng cốt của đội. Hơn nữa, đây được cho là dàn phòng thủ số 1 của bóng bầu dục đại học năm nay.

Đội Georgia Bulldogs: Mùa bóng trước, đội Georgia đã đánh bại Alabama ở trận vô địch bảng vùng, tuy nhiên vẫn chưa đủ, và đã phải đụng lại Alabama thêm một lần nữa ở trận vô địch quốc gia và chỉ chịu thua ở hiệp phụ.

Georgia được cho là một trong năm đội hàng đầu khi bắt đầu mùa bóng nhờ sự trở lại của quarterback Jake Fromm hợp lực cùng với cầu thủ running back mới đầy tiềm năng là D’Andre Swift và dàn phòng thủ khá mạnh. Và vì vậy, đây có thể là đội bóng Georgia với nhiều cầu thủ giỏi nhất trong nhiều thập niên qua.

Đội Georgia may mắn có được một thời khoá biểu thi đấu khá dễ và rất có thể sẽ không để thua trận nào ở vòng loại năm nay, là một trong những điều kiện đòi hỏi để được chọn vào thi đấu vòng tranh vô địch.

Đội Ohio State Buckeyes: Mặc dù huấn luyện viên Urban Meyer đang bị đình chỉ chức vụ vì vụ bê bối bạo hành gia đình có liên quan đến một huấn luyện viên phụ, đội Ohio States vẫn giữ lại được 12 cầu thủ chính của đội bóng năm ngoái đã hoàn tất các trận đấu vòng loại với tỷ số thắng thua là 12-2, vô địch bảng vùng Big Ten và thắng đội USC trong trận Cotton Bowl.

Dù có Meyer hay không thì đội Ohio State vẫn được cho là đội nhiều khả năng thắng vô địch bảng vùng Big Ten nhất.

Dwayne Hakins sẽ thay thế J.T. Barrett ở vị trí quarterback và anh đã chứng minh là có thể thắng những trận quan trọng, từng đánh bại đội Michigan năm ngoái sau khi Barrett bị chấn thương. Dàn các cầu thủ receivers chơi rất ăn ý và là những mũi dùi tấn công nguy hiểm.

Dàn phòng thủ có được năm cầu thủ chính trở lại, trong đó có Nick Boss, Damon Arnette và Jordan Fuller được cho là những cầu thủ chơi phòng thủ hay nhất của bóng bầu dục đại học hiện nay.

Có thể nói đội Ohio State năm nay có nhiều cầu thủ tài năng và được nhiều người so sánh và gọi là đội Alabama của khu vực phía bắc.

***

Mùa bóng bầu dục đại học 2018 bắt đầu ngày 25 tháng 8 với bốn trận mở màn thi đấu bởi bốn đội tương đối nhỏ: Duquesne vs UMass, Prairie View vs Rice, Hawaii vs Colorado State, và Wyoming vs New Mexico State.

Tuy nhiên, một tuần sau đó với hơn 100 đội bóng đồng loạt thi đấu chắc chắn sẽ tạo nên một khí thế đầy sôi động.

Huy Vũ

Comments are closed.

error: Content is protected !!