Một nước có một nửa thượng viện bị cô lập vì Covid-19

Khoảng 50% thành viên thượng viện và 4 bộ trưởng Chile đang phải tự cô lập sau khi tiếp xúc gần với một số đồng nghiệp bị nhiễm Covid-19. Bộ trưởng Tài chính Chile Ignacio Briones và Chánh văn phòng tổng thống Felipe Ward ngày 18/5 thông báo đã được xét nghiệm cho kết quả âm tính với Covid-19 nhưng đang cô lập để chờ kiểm tra thêm.

Theo AFP, ông Briones xét nghiệm vào ngày 15/5 vì trước đó tiếp xúc thường xuyên với thượng nghị sĩ bị nhiễm Covid-19 Jorge Pizarro thuộc Ủy ban Tài chính thượng viện.

Tính đến cuối tuần qua, có khoảng 20 thượng nghị sĩ đã phải tự cô lập sau khi gặp gỡ nghị sĩ Pizarro và một đồng nghiệp khác là ông Rabindranath Quinteros. Thượng nghị sĩ thứ ba bị Covid-19 là ông Manuel Jose Ossandon.

Bộ trưởng Nội vụ Gonzalo Blumel và Bộ trưởng Phát triển xã hội Sebastien Sichel cũng đang tự cô lập sau khi gặp ông Ossandon vào hôm 15/5.

BRA200258_local_728x90_A

Ông Sichel ngày 17/5 tham gia cuộc đối thoại trên truyền hình cùng 3 nhà báo nhưng không ai mang mask dù tuân thủ hướng dẫn về việc giữ khoảng cách.

Trong khi đó, trường hợp của nghị sĩ Quinteros, Phó chủ tịch thượng viện đang gây nhiều bất bình vì ông này có di chuyển khỏi nơi cư trú ngay trước khi được xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào hôm 15/5.

Một số đoạn video trên mạng xã hội cho thấy ông Quinteros ho và chạm vào ít nhất 1 chiếc micro tại thượng viện vào hôm 13/5. Bên cạnh đó, ông còn hôn má khi chào nghị sĩ Ximena Rincon. Bà Rincon ngày 18/5 nói cảm thấy sợ hãi, tức giận và bất lực sau vụ này.

Tính đến nay, Chile có hơn 46.000 ca Covid-19, trong đó có 478 người tử vong và hơn 20.000 người hồi phục.

More Stories...