Thời Báo Vietnamese Newspaper

Một nhạc công guitar jazz gốc Vancouver được trao Huân chương Canada

Người chơi đàn guitar jazz gốc ở Vancouver, ông Oliver Gannon, năm nay đã 74 tuổi, hồi tuần trước xác nhận trước đó trong tháng 12-2017 đã được Toàn quyền Canada Julie Payette chọn vào danh sách những người được trao Order of Canada, tức huân chương cao quý nhất của Canada.

Ông Gannon được công nhận vì những thành tựu của mình với tư cách một nhạc sĩ, và vì những đóng góp của ông cho nền âm nhạc jazz của Vancouver. Ông từng được trao một vài trong số những giải thưởng hàng đầu của nền âm nhạc jazz, trong đó có 1 giải thưởng Juno và 1 giải Jazz toàn quốc (National Jazz Award).

Tự hào với huân chương Cannada trên ngực trong lúc được phỏng vấn bởi người dẫn chương trình Hot Air, Margaret Gallagher, ông Gannon đã ôn lại sự nghiệp nửa thế kỷ của mình trong nền âm nhạc nước nhà.

Năm lên 14 tuổi, ông đã cùng gia đình di cư từ Ireland đến Winnipeg (tỉnh bang Manitoba). Năm 19 tuổi, trong lúc đang theo học ngành kỹ sư tại một trường đại học khi tình cờ nghe một đĩa nhạc của nhạc công guitar jazz người Mỹ Barney Kessel, thì ông mới chợt nhận ra rằng guitar điện (trước đó ông có mua một cây, cây đầu tiên trong đời ông) cũng có thể tạo ra những âm điệu jazz tuyệt vời.

Nhờ một hiệp định trao đổi văn hóa giữa Canada và Liên sô cũ, ông đã có cơ hội lưu diễn ở nước này với ban nhạc của mình là Fraser & Friends 3 lần trong thập niên 1970, một điều trước đó chưa từng xảy ra khi mà chuyện đi đến một đất nước cộng sản vào lúc đó là cực kỳ khó khăn. Trong cả 3 lần lưu diễn ấy, ông Gannon đều khiến cho những người Nga yêu thích nhạc jazz.

Ông Gannon thú thật là ông rất ngạc nhiên khi được chọn, nhưng rất vui và … “thề” sẽ không trả lại huân chương.

Ông Gannon sẽ mừng sinh nhật thứ 75 của mình vào ngày 23-3. Ông vẫn còn nhiều buổi trình diễn trước mắt. Hiện tại ông vẫn đang biểu diễn với ban nhạc Wow Band 10 nhạc cụ mỗi tháng 1 lần vào ngày thứ Ba của tuần thứ hai, tại câu lạc bộ Point Grey Legion ở số 142, Broadway và Alma. Ngày 16-3 tới, ông cũng sẽ chơi trong một buổi hòa nhạc đặc biệt tại câu lạc bộ jazz Frankie’s với các đồng nghiệp và khách mời.

Comments are closed.

error: Content is protected !!