Một nhà hoạt động dân chủ bị giam cả năm mà không được đưa ra xử

Nhà hoạt động dân chủ Đoàn Thị Hồng bị bắt giữ phi pháp vào tháng 9 năm ngoái nhưng đến nay vẫn chưa được đưa ra xét xử.
Tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) vừa lên tiếng kêu gọi cần có hành động khẩn cấp đối với trường hợp này.
Theo Ân Xá Quốc Tế, bà Đoàn Thị Hồng bị biệt giam suốt 11 tháng, và gia đình chỉ được phép gặp mặt lần đầu tiên vào ngày 4 tháng 9 vừa qua. Sau cuộc gặp, gia đình cho biết sức khỏe của bà sa sút đáng kể. Gia đình cho biết cuộc gặp bị giám sát bởi một công an cho nên không thể hỏi kỹ về tình hình sức khỏe của bà Đoàn Thị Hồng. Tuy nhiên, khi gia đình ra về thì viên công an trao cho họ một danh sách những loại thuốc trị bệnh bao tử, não, và da để mua gửi vào cho bà Đoàn Thị Hồng mà không giải thích gì thêm.
Ân Xá Quốc Tế kêu gọi chính phủ Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho bà Đoàn Thị Hồng. Lý do đưa ra là vì bà Đoàn Thị Hồng bị giam giữ chỉ vì thực thi quyền tự do biểu đạt một cách ôn hòa.
Bà Đoàn Thị Hồng bị cáo buộc “phá rối an ninh” theo điều 118 Bộ Luật Hình sự Việt Nam năm 2015 và bị bắt vào ngày 2 tháng 9 năm 2018 khi đang đi chơi cùng một người bạn mà không có lệnh bắt. Trước đó vào tháng 6 bà có tham gia một cuộc biểu tình ôn hòa diễn ra ở TPHCM chống hai dự luật đặc khu và an ninh mạng.
Bà Đoàn Thị Hồng sinh năm 1983, quê quán Hàm Tân, Bình Thuận, tham gia nhóm xã hội dân sự độc lập có tên Hiến Pháp.

More Stories...