Thời Báo Vietnamese Newspaper

Một người gốc Langley, B.C. bị bệnh vi khuẩn ăn thịt

Đó là trường hợp của ông Rob Erke, đã bị loại vi khuẩn thịt này…ăn mất một mảng lớn trên vai, và tính mạng vẫn chưa hết nguy hiểm.

Ông Erke đã nằm bệnh viện vì bệnh necrotizing fasciitis, thường gọi là bệnh vi khuẩn ăn thịt (flesh-eating diease), kể từ ngày 7-7. Thoạt đầu, các dấu hiệu duy nhất bộc lộ là ông chỉ bị đau và bị một vết sưng nhỏ ở trên vai trái, không bị thương tích gì, không có trầy xước, không có dấu cắn nào của côn trùng. Thế mà chỉ 1 tuần sau, người đàn ông Langley 51 tuổi này đã phải được chở tức tốc đến bệnh viện để được giải phẫu khẩn cấp 2 lần nhằm loại bỏ những mảng thịt lớn ra khỏi vai. Trong tuần trước tại bệnh viện Royal Columbian ở New Westminster, ông đã phải dùng các thuốc giảm đau liều mạnh. Các bác sĩ đang thận trọng theo dõi diễn tiến bệnh của ông ta. Theo lời bà vợ Eilish, họ lo ngại nó có thể sẽ ăn vào tim của ông, và cũng có thể đã thâm nhập rồi vào đầu gối trái của ông, vì đầu gối này đang bị sưng và làm cho ông rất đau.

Cần biết, vi khuẩn liên cầu nhóm A – nguyên nhân thông thường của bệnh flesh-eating disease – đã gia tăng ở B.C. trong những năm gần đây. Bệnh này bị gây ra bởi một số vi khuẩn khác nhau, có thể dẫn đến tử vong nếu như không được chữa trị nhanh chóng. Những bệnh nhân bị nó nghiêm trọng có thể phải bị cắt, cưa tay chân để kiểm soát sự lan truyền.

Necrotizing fasciitis thường bắt đầu từ sự nhiễm trùng ở một vết cắt nhỏ, thí dụ như bị paper cut, hoặc từ vết cắn to của côn trùng, có thể bị một chấn thương từ một vật cùn,…nhưng không phải lúc nào cũng làm rách da, theo lời Dr. Monika Naus – giám đốc y khoa đặc trách các bệnh truyền nhiễm và miễn dịch học tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật B.C. (B.C. Centre for Disease Control – BCCDC). Chỗ bị thương bị nhiễm trùng sẽ gây ra sưng phồng và làm tích lũy dịch, sẽ rất nhanh chóng dẫn tới làm chết mô (tissue death), tức là bị hoại tử, cho nên cần phải được phẫu thuật khẩn cấp. Lý do là khi đến giai đoạn đó mà điều trị bằng các thuốc kháng sinh sẽ không còn hiệu quả. Năm ngoái đã có 28 trường hợp ở B.C. liên quan đến loại vi khuẩn liên cầu nhóm A này.

Trong trường hợp của ông Rob Erke, sự nhiễm trùng dường như đã xảy ra sau một ngày làm việc vào lễ quốc khánh Canada. Gia đình ông ta đang điều hành một công ty sửa chữa lưu động, chuyên sửa các semi-trailer bị hư trên đường. Một bác sĩ đã chỉ định các thuốc kháng viêm và một loại thuốc giảm đau cho ông, nhưng các xét nghiệm lại không cho thấy những dấu hiệu của sự nhiễm trùng. Thế mà chỉ trong vòng một vài ngày sau, chỗ đau của ông ta đã nặng đến độ ông không thể nhúc nhích cánh tay của mình. Hôm 7-7, ông Erke thức giấc và bị sốt tới 39.7°C. Bà Eilish đã cố gắng làm cho chồng giảm sốt, nhưng vai của ông vẫn tiếp tục sưng và bắt đầu chuyển sang màu tím. Thấy không xong, bà đã quyết định gọi xe cứu thương đến đưa ông đến bệnh viện. Các bác sĩ cho đến nay vẫn không thể khẳng định với bà điều gì sẽ xảy ra.

Đã vậy, trong lúc này, bà Eilish còn đang bị gãy tay, và đang lệ thuộc vào bạn bè và gia đình để giúp điều hành công việc kinh doanh của gia đình, và còn chăm sóc cho đứa con trai 16 tuổi đang bị bệnh động kinh.

Comments are closed.

error: Content is protected !!