Một gia đình đi taxi bị tài xế tính thêm phí “di chuyển hành lý”

Một người đàn ông Vancouver vừa cho biết ông mong chờ phải có một sự “rõ ràng, minh bạch hơn” từ các công ty taxi sau khi chính ông đã bị tài xế của một hãng taxi bắt buộc phải trả một lệ phí $15 gọi là “phí di chuyển hành lý” cho số va li hành lý bị dôi ra thêm.
Sự việc nói trên xảy ra khi ông này, Egor Philippov (31 tuổi), đón một chiếc taxi của hãng Delta Sunshine Taxi từ phi trường quốc tế Vancouver cùng với vợ và các anh chị em bên vợ đề về nhà hôm 29-9. Sau khi trả lệ phí đó thì ông mới biết rằng mình không cần thiết phải làm như thế bởi vì theo cả bộ vận tải và hạ tầng B.C. và hiệp hội taxi B.C., các hành khách “không bao giờ phải bị tính phí đó”. Quá bức xúc, ông Philippov đã gửi một khiếu nại lên cơ quan bảo vệ người tiêu dùng B.C. (Consumer Protection B.C.).
Ông Philippov kể lại rằng nhóm 5 người của ông, gồm vợ chồng ông và 3 anh em vợ từ Nigeria sang để dự đám cưới của vợ chồng ông, đã chất đồ đạc bao gồm 8 túi hành lý vào một chiếc minivan taxi. Đi được nửa đường trong chuyến taxi với cước phí tính một giá vào downtown Vancouver thì ông tài xế đã “lưu ý” đến số lượng hành lý ở đằng sau xe. Ông ta nói vì họ có quá nhiều hành lý nên họ sẽ bị tính $15 phí vận chuyển – một thứ phí mà ông Philippov nói là chưa hề nghe biết. Ông Philippov rốt cuộc đã bị tính $50 cho chuyến đi vô downtown. Cước taxi tính một giá từ downtown Vancouver thì thường chỉ khoảng $35. Ông Philippov cho rằng mình đã bị tính thêm phí này mặc dù đã không được nói cho biết trước, trước khi xe khởi hành.
Cần biết, theo đạo luật bảo vệ quyền lợi của những người đi taxi (Taxi Bill of Rights), các tài xế taxi không được phép tính thêm vào giá cước…”phí đã xách, khiêng, mang hoặc vận chuyển hành lý”. Passenger Transportation Board thì chỉ quy định rằng…”có thể tính phí cho hàng hóa chứ không tính thêm phí cho các va li cá nhân, bao gồm hành lý vá các thứ có thể để vừa vặn vào trong thùng sau (trunk) của một chiếc sedan cỡ trung”. Ngoài ra, theo bộ vận tải và hạ tầng B.C. thì một số công ty taxi có thể tính phí nếu một hành khách đang di chuyển theo mình các đồ đạc trong nhà, thì dụ các thùng hộp, hoặc mấy tấm nệm ngủ, nhưng hành khách phải được cho biết trước về khoản phí đó. Chính ông Mohan Kang, chủ tịch hiệp hội taxi B.C., cũng xác nhận ông chưa hề nghe chuyện một hành khách bị tính thêm tiền “khiêng” hành lý như vậy.
Hãng Delta Sunshine Taxi đã không đáp ứng nhiều yêu cầu đưa ra bình luận về sự việc. Hiện cơ quan vận chuyển hành khách trong bộ vận tải B.C. đang theo dõi sát vụ khiếu nại này, và theo lời của phát ngôn viên Danielle Pope đã viết trong một điện thư, bộ sẽ có…“hành động thích hợp khi cần”.

More Stories...