Thời Báo Vietnamese Newspaper

Một công ty ở Calgary mua 42 tòa nhà trên 17th Avenue

Arlington Street Investments (ASV) – một công ty phát triển địa ốc ở Calgary, vừa tuyên bố đã mua lại 42 tòa nhà dọc trên một đoạn 10 dãy nhà của 17th Avenue S.W., trong đó có cả tòa nhà đang dùng để đặt chuỗi nhà hàng – cà phê National nổi tiếng. SAV xác nhận họ có những kế hoạch rất tham vọng để thay đổi, tân trang toàn bộ diện mạo của cả khu vực này.

Đó chính là dãy Red Mile trên 17th Avenue, một đoạn chạy từ khu Stampede đến 14th Street, là nơi tập trung rất nhiều quán bar, nhà hàng, cửa hàng bán đủ các loại sản phẩm, và các tiệm cà phê.

Ông Frank Lonardelli, Tổng Giám đốc Điều hành ASV, cho biết mục đích của ông là mang lại hàng ngàn người mới đến sống, làm việc, và vui chơi trong khu vực. Ông này giải thích rằng đây là một cơ hội để Calgary thực sự có một khu tráng lệ chẳng kém gì Phố Robson ở Vancouver, hay Đường Bloor ở Toronto, hay St. Denis, Saint Catherine ở Montreal. Theo sự nhận xét của ông, ngay bây giờ, khu này vẫn chưa có một mật độ chung cư dày (vertical density), mà chỉ là một số tòa nhà có tầng, đơn độc, nằm rải rác trên 17th Avenue, mà hầu hết là các nhà hàng hay tiệm ăn.

Bà Jayme McFayden, chủ của 4 nhà hàng trên dãy, gồm Una Pizza + Wine, Una Takeaway, Bread and Circus, và Frenchie Wine Bar, cũng thừa nhận rằng kể từ lúc bà mở (Una Takeaway) cách nay 8 năm, số lượng thực khách đến càng ngày càng ít so với trước. Việc cải tạo đại quy mô bộ mặt của 17th Avenue theo bà này là cần thiết.

Hiện các chi tiết về những dự án phát triển đang được đề nghị của ASV chưa có. Công ty ASV trù tính hoặc sẽ giật sập, hoặc sẽ cải tạo đáng kế tất cả 42 tòa nhà họ đã mua, và sẽ dựng lên 8 địa điểm nằm giữa Fourth và 14th street. Ở ngã tư Fifth Street – 17th Avenue S.W., ông Lonardelli dự tính sẽ cải tạo tòa nhà hiện đang dùng làm nơi đặt chuỗi nhà hàng – cà phê National. Quán bar của nó thì vẫn sẽ còn, nhưng mặt tiền sẽ bị làm lại, và phần trên lầu sẽ dùng để đặt văn phòng chính mới của công ty. ASV cũng đã mua lại một dãy chúng cư nhỏ kế bên tiệm cà phê Waves Coffee trên một dãy của Fifth Street. Một khi đã giật sập tòa chúng cư bằng gạch này, ASV có kế hoạch sẽ xây một tòa nhà đa dụng diện tích 45,000 square feet được đặt tên là The Fifth. Nó sẽ có một không gian bán lẻ ngang với mặt đường rộng 13,000 square feet, với các tầng trên dùng làm các condo có diện tích nhỏ. Những hạng mục phát triễn khác được trình bày chi tiết cho đến nay sẽ bao gồm 6-30 tầng, bao gồm không gian cho các cửa hàng bán hàng hóa cao cấp và một chuỗi cửa hàng thực phẩm lớn.

Theo tổ chức gìn giữ di sản Calgary (Calgary Heritage Initiative – CHI), tất cả 42 tòa nhà bị mua lại chiếm gần 1/3 trong số 150 tòa nhà ước tính có trên đoạn đường này, trong đó có nhiều tòa nhà di sản độc nhất vô nhị. Một trong số đó là 1907 Dutch Colonial Revival House (còn có tên là Jalland Block) đã bị giật sập hồi mùa thu năm ngoái, theo lời phát ngôn viên CHI, Karen Paul.

Comments are closed.

error: Content is protected !!