Montréal phát động kế hoạch giao hàng bằng xe không phát khí thải

Thành phố có kế hoạch kêu gọi xe vận tải chuyển hàng sang các xe chạy bằng điện nhỏ hơn để giao hàng ở khu trung tâm thành phố
Montréal tuần qua đã phát động một kế hoạch thí điểm kéo dài một năm tại quận Ville-Marie, mời gọi các xe hạng nặng dỡ hàng tại Îlot Voyageur (ga xe buýt cũ giữa đường Berri và St-Hubert, gần đường Ontario). Từ đó, các xe không phát khí thải, như xe đạp điện chở hàng hay xe hơi điện, sẽ tỏa ra trung tâm thành phố để giao hàng.
Dự án Colibri tập hợp bốn công ty xe đạp chuyển phát nhanh cũng như công ty giao hàng Purolator. Mục đích là một ngày nào đó sẽ có các trung tâm trung chuyển ở mọi quận.
Thành phố đã mua một phần của Îlot Voyageur với giá 18 triệu đô-la hồi năm ngoái. Kế hoạch thí điểm đã được công bố hồi tháng Sáu.
Giờ đây, do hoạt động chính thức bắt đầu hoạt động, Thị trưởng Valérie Plante nói rằng bà muốn thông báo cho tất cả các công ty giao hàng đều biết: “Chúng tôi đang mở cửa kinh doanh”.
Robert Beaudry, thành viên ban chấp hành phụ trách phát triển thương mại, cho biết những chiếc xe đạp điện nhanh nhẹn hơn và ít bị kẹt lưu thông, do đó việc giao hàng sẽ nhanh hơn xe vận tải.
Chuyên gia phát triển kinh doanh Glenn Castanheira nói với Radio-Canada, cả Bắc Mỹ đang tụt lại phía sau Âu châu, nơi các công ty giao hàng quy mô lớn đã điều hành các hoạt động như vậy từ nhiều năm qua.
Ông giải thích, tại các thành phố Âu châu như Paris, London hay Berlin, các khu vực tư đã dẫn đầu trong việc đề nghị giao hàng bằng xe đạp hay xe hơi không gây khí thải.
Ông nói, bây giờ Montréal đang dẫn đầu ở Bắc Mỹ và hi vọng truyền cảm hứng cho khu vực tư thực hiện bước kế tiếp.
Castanheira nói: “Khu vực tư nhân luôn là một trò chơi để biết ai sẽ chịu rủi ro đầu tiên, ai sẽ đầu tư hàng chục triệu đô-la để mở một trung tâm trung chuyển đô thị, nơi mỗi thước vuông đều rất đắt”.

BRA200258_local_728x90_A

LCC (Theo CBC)

More Stories...