Montréal đứng nhì Bắc Mỹ về khả năng phục hồi kinh tế trong đại dịch

Một báo cáo kinh tế về 20 thành phố lớn nhất Bắc Mỹ do tổ chức phát triển kinh tế Montréal International vừa công bố cho thấy Montréal chỉ đứng sau Phoenix về khả năng phục hồi kinh tế từ Covid-19.

Theo báo cáo, các lĩnh vực đang phục hồi bao gồm những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các biện pháp hạn chế sự lây lan của coronavirus.

Trong những ngày đầu của đại dịch Covid-19, tổng cộng 820.500 việc làm đã bị mất trên toàn Québec, nâng tỷ lệ thất nghiệp từ 4,5 lên 17% trong khoảng thời gian từ tháng Hai đến tháng Tư. Với sự mở cửa trở lại của một số nền kinh tế vào tháng Năm, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống còn 13,7%.

Montréal International cho biết trong bản báo cáo: “Tại Montréal, việc nới lỏng dần dần các biện pháp trong vài tháng qua đã cho phép nhiều lĩnh vực phục hồi trở lại, đặc biệt là những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các biện pháp giãn cách xã hội, chẳng hạn như dịch vụ văn hóa và giải trí, dịch vụ khách sạn và thực phẩm, cũng như kỹ nghệ bán sĩ và bán lẽ. Nhìn chung, việc làm ở khu vực đô thị bắt đầu tăng vào tháng Năm và đã tăng 15,1%” từ tháng Tư đến tháng Bảy”.

Trên một dòng tweet phản hồi về kết quả khảo sát nói trên, Thị trưởng Montréal Valérie Plante cho biết: “Ngay từ đầu cuộc khủng hoảng, tôi đã hành động để tìm ra các giải pháp tức thời cho sự phục hồi kinh tế của chúng ta. Được bao quanh bởi các chuyên gia, Montréal đã đồng thanh lên tiếng. Mặc dù còn rất nhiều công việc đang chờ đợi chúng tôi nhưng chúng tôi đang đi đúng hướng. Chúng tôi đang vận động cho Montréal”.

Một thành phố khác của Canada lọt vào danh sách “top 20” là Toronto, ở vị trí thứ 14. Thành phố New York đứng cuối cùng. Montréal International là một tổ chức phi lợi nhuận được tài trợ bởi khu vực tư nhân cũng như các chính phủ Canada, Québec và các thành phố.

Thế Lai

(Theo Montreal Gazette)

More Stories...