Modi, Trump và những người biểu tình cùng đổ về sân vận động NRG

Trong tiếng reo hò cổ vũ nồng nhiệt của gần 50,000 người Mỹ gốc Ấn, hai lãnh đạo hàng đầu trên thế giới gây nhiều tranh cãi nhất, Thủ tướng Narendra Modi và TT Trump, đã tay trong tay đi vòng trên các lối đi của sân vận động NRG vào ngày Chủ nhật vừa qua, biểu lộ một thông điệp mà cả hai người mang đến qua chuyến viếng thăm Houston lần này: đó là Ấn Độ và Hoa Kỳ chưa bao giờ có mối tương quan đồng minh thắm thiết như lúc này.
Đối với ông Modi, mối tương quan này đem lại một hứa hẹn về sự gia tăng mậu dịch với Hoa Kỳ, trong đó có việc nhập cảng về khí đốt và một số những hàng hoá của Ấn mà từ trước tới nay đều do Trung Cộng xuất cảng sang. Và quan trọng hơn nữa, điều này cũng cho thấy là Hoa Kỳ có yểm trợ ngầm cho Ấn Độ khi những chiến dịch đàn áp mạnh tay gần đây của Ấn tại vùng Kashmir đang gia tăng căng thẳng với lân bang và cũng là kẻ thù Pakistan.
Đối với TT Trump, ông cũng hoan nghênh việc gia tăng mậu dịch với Ấn Độ. Và xuyên qua vị thủ tướng đang được nhiều người dân Ấn ủng hộ, ông hy vọng mình có thể lấy được cảm tình của khối dân Mỹ gốc Ấn, một khối cử tri có thực lực và khá đồng nhất vì đa số đều đã bỏ phiếu ủng hộ mạnh mẽ cho bà Hillary Clinton trong kỳ bầu cử năm 2016 cũng như cho các ứng viên đảng Dân Chủ trong kỳ bầu cử năm 2018.
Cuộc tập họp này, mang tên với lời chào mừng thân mật ‘Howdy, Modi!’ đã bán sạch hết vé với 50,000 người ghi tên tham dự từ lâu, trước khi ông Trump lên tiếng là sẽ đến dự. Bên ngoài sân vận động NRG, nhóm người biểu tình cũng tập họp được một số lượng đông đảo ước lượng từ 12,000 đến 15,000 người đến từ nhiều thành phố lân cận, bao gồm nhiều người Mỹ gốc Ấn nhưng theo các tôn giáo khác như đạo Sikh, Hồi-giáo hay Cơ-đốc-giáo.
Chuyến viếng thăm của Thủ tướng Modi diễn ra giữa lúc có những căng thẳng tại vùng Kashmir dưới sự quản trị của Ấn Độ, vốn là vùng đất mà cả hai nước Ấn Độ và Pakistan đã từng có những cuộc tranh cãi và xung đột về chủ quyền đất đai từ nhiều thập niên qua. Kashmir hiện đang được đặt trong tình trạng giới nghiêm và quân đội đang đàn áp những cuộc biểu tình từ đầu tháng 8 sau khi ông Modi quyết định rút lại quy chế đặc biệt của vùng này muốn có thêm quyền tự trị.

More Stories...