Thời Báo Vietnamese Newspaper

Máy bay suýt đụng máy “drone”

Giới chức Jazz Aviation, một đối tác khu vực của hãng hàng không Air Canada, vừa xác nhận một trong các máy bay của họ suýt chút nữa đã đụng vào một thiết bị bay không người lái được điều khiển từ mặt đất (Drone/Unmanned Aerial Vehicles – UAV), trong lúc đang trên đường đến Vancouver hôm thứ Ba 18-9.

Sự việc trên xảy ra khi chiếc máy bay từ Saskatoon (tỉnh bang Sakaschewan) này đang bay ở độ cao 7,000 feet. Trong một tuyên bố, Jazz Aviation không cho biết chính xác chiếc drone nói trên đã được các phi công nhìn thấy ở đâu, hay nó đã bay gần sát phi cơ đến thế nào, mà chỉ nói rằng 7,000 feet là hoàn toàn vượt quá giới hạn độ cao tối đa 300 feet đã được áp đặt lên các thiết bị như thế. Một phát ngôn viên của Jazz Aviation xác nhận mặc dù các phi công đã không cần phải thay đổi kế hoạch bay để tránh nó, nhưng họ vẫn phải thông báo sự việc cho Bộ Vận tải Canada (Transport Canada), đồng thời đã yêu cầu cảnh sát RCMP Richmond đến ngay hiện trường.

Cần biết rằng theo những hướng dẫn của Transport Canada, các drone và UAV phải tuân thủ những hạn chế sau đây:

  • không được bay cao hơn 90 mét so với mặt đất.
  • phải cách xa xe cộ các loại, tàu bè và dân chúng ít nhất 30 mét.
  • cách các phi trường ít nhất 5.6 cây số.
  • chỉ bay trong phạm vi 500 mét có thể nhìn thấy được của người đang điều khiển nó.

Những người điều khiển nào phá vỡ các luật lệ nói trên, và đặt một máy bay trong tình trạng nguy hiểm có thể sẽ bị bỏ tù, hoặc bị phạt tiền lên tới $25,000. Một tuyên bố từ Transport Canada nhấn mạnh: gây nguy hiểm cho sự an toàn của một máy bay là một tội nghiêm trọng. Hồi tháng rồi, một máy bay của hãng WestJet cũng từng suýt đụng một drone ở độ cao 4,000 feet.

Ai có thông tin gì về sự việc nói trên xin gọi cho Richmond RCMP theo số điện thoại (604) 278-1212.

Comments are closed.

error: Content is protected !!