Lươn Xào Sả Ớt

Nguyên Liệu

500 gram Lươn

½ củ hành tây

3 nhành hành lá

2 muỗng canh nước cốt dừa

1 muỗng canh dầu ăn

1 muỗng canh rượu trắng

1 muỗng canh sả bằm

1 muỗng canh tỏi bằm

1 muỗng cà phê ớt bột

½ muỗng cà phê tiêu

2 muỗng cà phê bột cà ri

½ muỗng canh nước mắm

1 muỗng cà phê đường

1 muỗng canh hạt nêm

1 muỗng cà phê muối

Cách Làm

* Rửa sơ lươn qua nước rồi ngâm lươn trong một chén nước có pha 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh rượu trắng. Ngâm lươn khoảng 10 phút rồi dùng tay chà sơ lươn cho hết nhớt. Rửa lại với nước cho sạch. Dùng giấy nhà bếp thấm khô lươn rồi cắt lươn thành từng khoanh nhỏ bằng khoảng hai đốt ngón tay. Ướp lươn với ½  muỗng canh sả bằm, ½  muỗng canh tỏi bằm, ½  muỗng cà phê muỗng tiêu, ½  muỗng canh nước mắm, ½  muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê bột cà ri trong khoảng 20 phút cho thấm gia vị.

* Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trên chảo, cho phần tỏi và sả còn lại vào chảo dầu, đảo đều cho thơm. Khi tỏi và sả chuyển màu vàng và có mùi thơm thì cho lươn vào đảo đều. Xào khoảng 2-3 phút cho thịt lươn xào sả ớt săn lại.

* Sau đó pha 15ml nước cốt dừa với 1 muỗng canh nước lọc rồi cho vào chảo. Cho nước mắm, đường, bột cà ri, ớt bột và phần tiêu còn lại vào chảo, đảo đều rồi đậy nắp (lúc này có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, sao cho mặn mặn, ngọt ngọt và cay). Nấu khoảng 10 phút cho lươn xào sả ớt thấm gia vị và nước sốt sền sệt.

* Sau cùng cho hành tây vào đảo đều khoảng 1-2 phút. Sau cùng cho hành lá vào chảo lươn xào sả ớt, đun thêm khoảng 2 phút nữa rồi tắt bếp. (Nếu thích có thể cho thêm vài nhánh rau răm vừa đẹp mắt vừa tăng thêm mùi, tuy nhiên cũng có nhiều người không thích cho thêm rau răm). Món lươn xào sả ớt dùng nóng cùng cơm.

* Với cách làm lươn xào sả ớt đơn giản này, hy vọng rằng các bạn có thể dễ dàng thực hiện món lươn xào ngon tại nhà nhé.

 

More Stories...