Lợi dụng bệnh dịch, IS tìm cách trỗi dậy

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tìm cách trỗi dậy trong lúc liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Trung Đông đang bận rộn đối phó đại dịch Covid-19. Đài Al Jazeera ngày 11/5 đưa tin tân Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi vừa tái bổ nhiệm trung tướng Abdul Wahab al-Saadi vào lực lượng phòng chống khủng bố. Vị tướng này nổi tiếng về thành tích truy quét tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và lập công đầu trong việc đẩy lùi IS khỏi Mosul vào năm 2017, nhưng bị giáng chức không rõ lý do dưới thời cựu Thủ tướng Adel Abdul Mahdi vào năm ngoái. Việc này khiến người dân biểu tình phản đối rầm rộ tại Baghdad và nhiều nơi trên cả nước.

Quyết định quan trọng của chính phủ Iraq cho thấy lo ngại về nguy cơ IS trỗi dậy trong bối cảnh lực lượng an ninh của Iraq, Syria cùng liên quân do Mỹ cầm đầu đang bận rộn đối phó đại dịch Covid-19 và những xáo trộn về kinh tế – xã hội gây ra do giá dầu giảm mạnh.

Trong thời gian đối phó với Covid-19, lực lượng liên quân đang tạm ngưng tham gia với quân đội Iraq hay Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) trong các chiến dịch truy quét các mục tiêu IS.

BRA200258_local_728x90_A

CNN dẫn lời một giới chức cấp cao của liên quân cho biết các chiến dịch phối hợp này vẫn còn được triển khai hồi tháng 3 khi 2 lính thủy đánh bộ Mỹ thiệt mạng trong vụ đọ súng dữ dội tại một nơi trú ẩn của IS ở phía bắc Iraq. Quan chức này khẳng định các chiến dịch sẽ triển khai lại nếu xác định được các mục tiêu cấp cao của IS như vụ tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi tại Syria vào tháng 10/2019.

Hiện liên quân vẫn hỗ trợ công tác cố vấn cho giới tướng lĩnh Iraq và hỗ trợ không kích, chia sẻ thông tin tình báo nhưng việc cố vấn ở tuyến đầu bị tạm ngưng do Covid-19.
Trước tình hình đó, IS đang tăng cường các vụ tấn công trong vài tuần qua với hy vọng lợi dụng tình trạng biến động ở Trung Đông. Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến vào ngày 8.5, trung tướng Pat White chỉ huy liên quân đối phó với IS tại Iraq và Syria cho biết IS nhận trách nhiệm 151 vụ tấn công trong tháng 4.

Theo bà Rita Katz, Giám đốc Nhóm tình báo SITE (trụ sở ở Mỹ) chuyên theo dõi các nhóm cực đoan, IS “đặc biệt lợi dụng đại dịch Covid-19 để tấn công tại Iraq, Maldives và Philippines”, đồng thời đang tích cực kêu gọi tấn công phương Tây.

More Stories...