Lính Mỹ tại Syria không rút về nước

Trong khi Tổng thống Donald Trump khẳng định ông sẽ đưa binh sĩ Mỹ từ Trung Đông về nước, Bộ trưởng Quốc phòng tuyên bố lính Mỹ sẽ chuyển từ Syria sang Iraq và tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố.
Theo kế hoạch hiện thời do Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vạch ra trước khi ông tới Afghanistan hôm 20/10, các binh sĩ Mỹ tại Syria sẽ không về nước như tuyên bố của Tổng thống Donald Trump – người từng nói sẽ chấm dứt “những cuộc chiến kéo dài bất tận” tại Trung Đông. Thay vào đó, lính Mỹ rời Syria để tới khu vực phía Tây Iraq và cuộc chiến chống tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria sẽ được quân đội Mỹ thực hiện từ nước láng giềng Iraq.
Theo AP, Bộ trưởng Esper không phủ nhận khả năng lực lượng quân sự Mỹ sẽ tiến hành sứ mệnh chống khủng bố từ Iraq. Tuy nhiên, ông chủ Lầu Năm Góc nói với các phóng viên đi cùng rằng, thông tin chi tiết sẽ được lên kế hoạch.
Tổng thống Trump tuần trước tuyên bố Mỹ không còn có nghĩa vụ phải bảo vệ các tay súng người Kurd nữa, trong khi đây là lực lượng sát cánh cùng Washington trong cuộc chiến chống IS tại Syria.
Sau khi Mỹ rút quân, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch quân sự tại bắc Syria nhằm vào các tay súng người Kurd. Tổng thống Trump tuyên bố “đã đến lúc chúng ta phải về nhà”.
Theo Reuters, hơn 100 xe bọc thép chở các binh sĩ Mỹ được nhìn thấy tiến vào Iraq từ khu vực biên giới với Syria. Một nguồn tin an ninh Iraq tiết lộ rằng các binh sĩ Mỹ đã rời khu vực bắc Syria để vào Iraq.
Trước khi rời khỏi Syria, các binh sĩ đã ném bom phá hủy căn cứ và đường băng quân sự tại đông bắc Syria. Đây là một căn cứ mà quân đội Mỹ đã giành quyền kiểm soát cách đây không lâu..

More Stories...