Thời Báo Vietnamese Newspaper

Liên quân đồng minh mở cuộc không kích xứ Syria

Hoa Thịnh Đốn: Liên quân của ba quốc gia Hoa Kỳ, Anh và Pháp đã mở những cuộc không kích nhắm vào các vị trí sản xuất, nghiên cứu và tồn trữ các vũ khí hóa học ờ Syria trong sáng sớm hôm thứ bảy ngày 14 tháng 4.
Cuộc tấn công của liên quân đồng minh nhằm trừng phạt chính quyền xứ này đã sử dụng vũ khí hóa học, giết hàng trăm thường dân kể cả những trẻ nhỏ, trong cuộc một giao chiến giữa quân đội của chính quyền tổng thống Bashar Assad và lực lượng nổi dậy.
Cuộc nội chiến ở Syria đã kéo dài trong nhiều năm qua : phía chính quyền của tổng thống Assad được sự ủng hộ của Nga và Ba Tư, trong khi phe nổi dậy được sự ủng hộ của Hoa Kỳ, Saudi Arabria và các nước Âu Châu.
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford nói Mỹ đã lựa chọn các mục tiêu nhằm “giảm thiểu nguy cơ liên quan cho các lực lượng Nga”. Nga bắt đầu tham chiến ở Syria vào năm 2015 và hậu thuẫn cho chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.
Các chiến đấu cơ Tornados của Anh, Rafael của Pháp và B-1 của Hoa Kỳ đã phóng những hỏa tiễn đến các vị trí của quân lực Syria.
Ngoài khơi các hỏa tiễn hành trình Tomahawk đã được phóng đi từ tuần dương hạm và khu trục hạm Hoa Kỳ ở Hồng Hải.
Theo bà Theresa May, thủ tướng nước Anh thì các quốc gia tây phương đã tìm mọi cách trên lãnh vực ngoại giao, đễ yêu cầu chính quyền Assad ngừng việc dùng vũ khí hóa học giết dân chúng, nhưng không thành công.
Trong bài diễn văn qua hệ thống truyền thanh truyền hình, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã cho biết là Hoa Kỳ không muốn kéo dài cuộc chiến ở Syria, và trong tuần trước, ông đã có ý định cho rút những binh sĩ Hoa Kỳ còn lại, ra khỏi xứ này.
Hiện còn khoảng 2 ngàn binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ cố vấn cho lực lượng nổi dậy ở Syria.
Theo những tin tức thông báo,liên quân đồng minh đã phóng vào các vị trí quân sự của Syria trên 100 hỏa tiễn, mà theo chính quyền Syria, thì lực lượng phòng không đã bắn hạ được 13 hỏa tiễn, bằng những hệ thống hỏa tiễn phòng thủ do Nga cung cấp.

Comments are closed.

error: Content is protected !!