Thời Báo Vietnamese Newspaper

Liên bang cấp thêm $500 triệu cho Alberta

Chinh quyền liên bang hôm 27-6 thông báo sẽ tăng thêm $500 triệu cho Alberta trong 6 năm tới. Số tiền này là để bổ sung vào quỹ đào tạo việc làm của tỉnh bang, qua đó nâng tổng số tiền tài trợ trong khoảng thời gian nói trên lên $1.7 tỷ.

Thông báo này đã được tổng trưởng việc làm Patty Hajdu đưa ra trong cùng ngày ở Edmonton,  trong sự hiện diện của 2 dân biểu liên bang địa phương là Amarjeet Sohi và Randy Boissonnault.

Bà tổng trưởng Hajdu cho biết các thỏa thuận mới giữa Alberta và Ottawa sẽ giúp đẩy mạnh chương trình tạo việc làm và đào tạo kỹ năng cho dân chúng trong tỉnh, bao gồm đào tạo tập sự, huấn luyện cho những người muốn đứng ra tự làm chủ, nâng cấp trình độ học thuật, cung cấp các khóa học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai (ESL),v.v… Khoản gia tăng $500 triệu nói trên có nghĩa là sẽ có thêm khoảng 124,000 người lao động Alberta sẽ được hưởng lợi. Số tài trợ này là nhằm giúp đưa nhiều phụ nữ hơn vào những ngành nghề có kỹ năng.

Cần biết rằng mỗi năm ở Canada có 65,000 việc làm thuộc các ngành nghề có kỹ năng đã không có ai nhận làm. Các công ty, hãng xưởng thường phải quay sang thuê những người lao động nước ngoài. Theo bà Hajdu, trong khi mỗi tỉnh bang đều sẽ được nhận một số tiền tài trợ tương tự từ liên bang rót xuống, nhưng Alberta lại được một sự gia tăng tỷ lệ tài trợ cao nhất vì có hằng ngàn người đã mất việc làm trong các năm gần đây khi giá dầu sụt giảm.

Bà Christina Gray, bộ trưởng lao động Alberta, đã đánh giá cao việc chính quyền liên bang nhận ra sự cần thiết phải gia tăng tài trợ cho Alberta cho tương ứng với hiện thực kinh tế của tỉnh, vì theo lời bà, khi Alberta mà thành công thì Canada sẽ thành công.

Bà Gray khẳng định số tiền nói trên sẽ được dùng để hỗ trợ cho một loạt các chương trình và dịch vụ, cung cấp cho dân chúng Alberta những cơ hội để họ nâng cấp kỹ năng, rút tỉa kinh nghiệm, tự khởi sự doanh nghiệp riêng,… Ngoài ra cũng sẽ có những chương trình cụ thể để hỗ trợ cho phụ nữ, các dân tộc bản địa, và những người bị tàn tật – khuyết tật.

Comments are closed.

error: Content is protected !!