Home ›› Chuyên Mục ›› Người Việt Năm Châu ›› Lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu

Lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu

shcdus06101302
Westminster (Cali) – Khác với mọi năm, năm nay Lễ Tưởng Niệm lần thứ 12 cố Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu đã được tổ chức long trọng tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt – Mỹ ở Westminster, vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 28/9/2013. Buổi tưởng niệm có sự tham dự của phu nhân cố Tổng thống, một số viên chức chính quyền và quân đội từng phục vụ dưới quyền của cố TT. Thiệu, cùng hàng trăm quan khách và đồng hương.

Trên lễ đài, ngoài chân dung cố Tổng Thống, hai bên còn treo câu nói bất hủ của ông: “Đất Nước Còn, Còn Tất Cả. Đất Nước Mất, Mất Tất Cả”. Trước khi chính thức cử hành Lễ Tưởng Niệm, phu nhân cố Tổng thống được mọi người chào đón vào hàng ghế danh dự. Đi bên cạnh phu nhân có cựu Thiếu Tướng Nguyễn Khắc Bình, nguyên Tư Lệnh Cảnh Sát Quốc Gia VNCH và chiến hữu Nguyễn Phục Hưng, Trưởng Ban Nghi Lễ.
Sau đó toán rước Quốc, Quân Kỳ theo sau là chân dung cố TT Thiệu được rước lên lễ đài, và nghi thức chào cờ được cử hành theo lễ nghi quân cách. Chiến hữu Nguyễn Phục Hưng thay mặt GS Nguyễn Thanh Liêm, Trưởng Ban Tổ Chức, đọc bài diễn văn chào mừng và khai mạc buổi lễ do Giáo sư Liêm để lại trước khi ông phải vào bệnh viện bất ngờ.
Tiểu sử cố TT Nguyễn Văn Thiệu đã được tuyên đọc, sau đó lần lượt các đơn vị quân đội, các Hội Ái Hữu, Hội Đồng Hương mang vòng hoa lên đặt xung quanh lễ đài. Lễ tế được Ban Tế Lễ Cổ Truyền do ông Phan Kỳ Nhơn làm chánh tế cử hành trang nghiêm trước bàn thờ.
Tại buổi lễ, phát biểu của các quan khách như Thị Trưởng Westminster Tạ Đức Trí, cựu Thiếu Tướng Nguyễn Khắc Bình và Thẩm phán Phạm Đình Hưng, đều nêu bật tinh thần yêu nước và quyết tâm chống quân Cộng sản Bắc Việt của cố TT Nguyễn Văn Thiệu. “Đừng nghe những gì Cộng sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì Cộng sản làm”, và “Đất nước còn, còn tất cả. Đất nước mất, mất tất cả”, hai câu nói bất hủ của ông cũng được nhắc lại và được treo trong khuôn viên Tượng Đài.
Phu nhân cố Tổng Thống xúc động nói lời cảm tạ quý vị trong ban tổ chức đã tổ chức Lễ Tưởng Niệm cố Tổng Thống thật trang trọng, cám ơn quan khách, các cơ quan, đoàn thể, các hội đoàn, các cơ quan truyền thông cùng đồng hương đã dành thì giờ đến dự Lễ Tưởng Niệm cố Tổng Thống ngày hôm nay.
Sau cùng, mọi người lần lượt lên thắp hương tưởng niệm vị Tổng Thống, Tổng Tư Lệnh Quân Lực VNCH, và tiếp tục chương trình văn nghệ đấu tranh.

Thanh Phong/TB

Leave a Reply