Lãnh cảm

HỎI:

Bạn gái thân thiết của em chưa tới tuổi 40, ly dị chồng với hai con ở tuổi niên thiếu. Cô là tín đồ Thiên Chúa giáo thuần thành, siêng năng, ham làm việc. Trở lại hoàn cảnh độc thân 3 năm nay, bạn em sống bình yên với các con, hàng ngày đi làm, đi nhà thờ, chăm sóc, nấu nướng cho các con, dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp.

Bỗng nhiên mới đây, nó nói với em nó vừa gặp một anh, trong mắt nó, là mẫu đàn ông hoàn hảo về mọi phương diện, rất vừa ý nó. Nó đã giấu em hẹn hò với anh ta ít lâu nay nhưng bây giờ thì không giấu được nữa vì nó có vấn đề nan giải. Đấy là một khía cạnh hết sức tế nhị và riêng tư mà nó không biết hỏi ai ngoài em ra.

Chẳng là khi hai người đi đến chỗ thân mật thì nó cảm thấy cơ thể lạnh tanh, không một chút sôi nổi, thậm chí muốn né tránh cả khi anh kia định hôn nó và tất nhiên, muốn nó đáp lại nhưng phần nó thì không thể, không cách nào dù nó cố hòa hợp và vận dụng đủ cách để sai khiến tưởng tượng. Nó rất khổ tâm, không hiểu tại sao lại xẩy ra chuyện như thế một khi nó cảm nhận thực sự rất yêu anh ấy và chỉ sợ anh ta chán nó mà bỏ đi trước khi nó biết cách giải quyết mâu thuẫn tâm lý kỳ quặc này.

Em bí lù, không hiểu tâm trạng của nó ra sao và cũng không có kinh nghiệm nào trong lãnh vực này. Nhớ lại cô, em vội vàng thay nó viết thư kính nhờ cô giúp cho bạn em đạt được giấc mơ tình yêu của nó thì may mắn cho bạn em vô cùng vì cuộc hôn nhân trước của nó đã không may và nó đã phải trải qua một thời gian vô vàn đau khổ, nay vẫn đang phải sống cảnh đời hiu quạnh khi tuổi xuân chưa qua.

Câu hỏi của nó là có cách nào hồi sinh trong nó ngọn lửa đam mê như trước kia để nó có thể đón nhận người tình mới một cách bình thường như bao nhiêu người phụ nữ khác ở tuổi nó, nhất là để cảm thấy bị cuốn hút trong vòng tay của người nó yêu và yêu nó ngay từ cái nhìn đầu tiên khi họ tình cờ chạm ánh mắt nhau và riêng nó chỉ sợ mất anh?

Chúng em xin cảm ơn mọi góp ý của cô và kính chúc cô luôn dồi dào sức khỏe.

Amie

TRẢ LỜI:

Ngoài trường hợp chàng thuộc loại “tốt mã rẻ cùi,” có gần mới biết chân tướng khiến bạn cháu thất vọng mà vì tiếc công, tiếc của, cố nắm níu, không đành quay mặt ngay, cô nghĩ nhân vật có thẩm quyền nhất để trả lời câu hỏi này là một bác sĩ phân tâm học với kỹ năng chuyên môn nhìn thấu suốt cuộc đời của bạn em từ thơ ấu, tìm hiểu xem cô ấy có bị một chấn thương tâm lý nào ảnh hưởng lâu dài trên toàn bộ con người cô về cả hai mặt tinh thần và thể chất hay không?

Nếu nghe qua câu chuyện và xét trong ngắn hạn, có thể cho là cô bị chấn thương từ cuộc hôn nhân dẫn tới ly dị nhưng vì người phụ nữ thai nghén và sinh con không nhất thiết trải nghiệm lạc thú chăn gối nên vết thương của cô có thể đã bắt đầu từ rất sớm, ngay cả đã cấu thành lý do ly dị nên cô đề nghị các cháu hãy cậy nhờ một bác sĩ phân tâm học giúp tìm hiểu ngọn ngành, nhiên hậu mới có thể giúp bạn cháu tìm lại được bản năng bẩm sinh đích thật của cô ấy.

Quá trình điều chỉnh tâm sinh lý này cần thời gian và sự kiên nhẫn. Bạn cháu nên thẳng thắn tâm sự với người tình mới, một khi thương yêu bạn cháu thật, anh sẽ thông cảm và hợp tác để bạn cháu chữa chạy thành công khuyết tật tâm lý đáng thương ấy. Không nói mà úp mở, loay hoay với nỗi niềm riêng là tự làm khổ mình và chỉ gây thêm ngờ vực cho người yêu, tất nhiên có thể đi tới chỗ chia tay như bạn cháu đã linh cảm không sai.

Vậy nhé, cô hy vọng đã có câu trả lời hợp lý cho cháu, Chúc cháu và bạn cháu sớm tìm được những ngày vui trong cuộc đời mỗi người.

Bùi Bích Hà

Related Stories...