Làn sóng đại dịch thứ nhì bao trùm tỉnh bang Ontario và Canada?

Theo những tin tức loan báo hôm thứ Năm ngày 10 tháng 9 thì số người bị nhiễm COVID-19 ở Canada đã gia tăng mạnh từ sau ngày chính quyền các tỉnh bang cho mở cửa lại nền kinh tế ở giai đoạn 3.

Như trường hợp ở tĩnh bang British Columbia trong vòng từ ngày thứ Ba cho đến ngày thứ Năm ngày 9 tháng 9, số người mới bị nhiễm COVID-19 lên đến 429.

Tại tỉnh bang Ontario, số người bị nhiễm trong ngày thứ Tư 9 tháng 9 lên đến 159 người. Như thế trong vòng 7 ngày liên tiếp, số người bị nhiễm virus ở Ontario trên 100 người một ngày, so với con số 85 người trong tháng 8.

Những gia tăng này đã gây lo ngại cho các giới chức y tế và giới chức trong chính quyền tỉnh bang: Liệu làn sóng đại dịch thứ nhì đang diễn ra ở Canada?

Thủ hiến Doug Ford ra lệnh trì hoãn những nới rộng lệnh phong tỏa ở tỉnh bang thêm 1 tháng.

Theo bác sĩ Isaac Bogoch, bác sĩ chuyên khoa về bệnh truyền nhiễm ở bệnh viện Toronto, thì rất khó mà biết số người bị nhiễm virus ở Ontario có còn tiếp tục tăng cao nữa không, nhưng cũng có thể là làn sóng đại dịch thứ nhì đã diễn ra?

Bác sĩ Bogoch cũng lo lắng là số người nhiễm COVID-19 sẽ còn gia tăng trong những ngày nắng ấm, trước khi người ta phải trở lại nhà không ra ngoài khi mùa đông đến!

Bác sĩ Bogoch cũng khuyến cáo cư dân tỉnh bang Ontario nên tuân theo những giới hạn khi giao thiệp: giữ khoảng cách, đeo mặt nạ và rửa tay thường xuyên.

Trong khi đó Thủ hiến Ford cũng nói là ông không do dự ra lệnh chuyển tình trạng mở cửa kinh tế từ giai đoạn 3 hiện nay xuống trở lại giai đoạn 2 nếu số người nhiễm tiếp tục gia tăng.

Nếu tình trạng kinh tế bị chuyển trở lại giai đoạn 2 thì các tiệm làm móng, các phòng tập thể dục, các nhà hàng… sẽ bị đóng cửa trở lại.

More Stories...