Kinh tế Canada bất ngờ mất 28.900 việc làm trong tháng Tư

Theo tường trình “Khảo sát lực lượng lao động” do Tổng nha Thống kê Canada công bố cuối tuần qua, sau khi đạt được sự tăng trưởng đáng khích lệ trong tháng Ba, Canada bất ngờ mất 28.900 việc làm trong tháng Tư, con số lớn nhất kể từ tháng 12/2013.

Số việc làm bị mất nói trên đã khiến tỷ lệ thất nghiệp trung bình vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao trong hai tháng liên tiếp là 6,9%. Sự kiện này đã làm tăng thêm mối lo ngại rằng thị trường nhân dụng có thể sẽ là một trong những nguy cơ gây trì trệ cho nền kinh tế Canada.

Những triển vọng lạc quan của lãnh vực xuất cảng và với mức tăng 42.900 việc làm mới trong tháng Ba là dữ liệu để các chuyên gia phân tích đưa ra nhận định rằng nền kinh tế Canada đang trên đà tăng trưởng và trong tháng Tư sẽ có ít nhất 12.000 việc làm mới được tạo ra.

Tuy nhiên, thực tế đã hoàn toàn đảo ngược khi Canada chỉ tạo ra khoảng 2.000 việc làm bán thời gian, trong khi mất tới 30.900 việc làm toàn thời gian.

Tường trình nói trên còn cho biết, trong tháng Tư, không có nhiều lao động trong độ tuổi từ 15 đến 24 tìm được việc làm, trong khi tỷ lệ thất nghiệp của giới trẻ Canada lên đến 13%, vượt gần gấp đôi tỷ lệ thất nghiệp trung bình trên toàn quốc.