Kim Jong-un xin lỗi về vụ một công chức Nam Hàn bị bắn chết

Trong cuộc họp báo ngày 25/9, Suh Hoon, giám đốc phụ trách an ninh quốc gia tại Phủ Tổng thống Nam Hàn, cho biết nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã gửi thư cho Tổng thống Nam Hàn, gửi lời xin lỗi đến người dân Nam Hàn và bày tỏ lấy làm tiếc vì vụ một giới chức ngư nghiệp Nam Hàn bị bắn chết trên vùng hải giới.

Lời xin lỗi của Kim Jong-un được đưa ra trong bối cảnh dư luận Nam Hàn sôi sục vì vụ nổ súng, đặc biệt là thông tin binh sĩ Bắc Hàn “thiêu xác” của người bị bắn chết. Ông Moon cũng tuyên bố sẽ “không tha thứ vì bất cứ lý do nào” và yêu cầu Bình Nhưỡng có những hành động “có trách nhiệm”.

Lá thư của Kim Jong-un đã cung cấp một số thông tin rõ hơn về vụ nổ súng. Ông cho hay binh sĩ Bắc Hàn đã nổ 10 phát đạn khi phát giác người đàn ông “xâm phạm vùng biển Bắc Hàn”, “không cho biết danh tính và tìm cách bỏ trốn”. Các binh sĩ sau đó không tìm thấy thi thể người đàn ông và chỉ đốt chiếc phao ông này mang theo để phòng chống Covid-19.

Bộ Quốc phòng Nam Hàn lên án hành vi của Bắc Hàn là tàn bạo, yêu cầu Bình Nhưỡng giải thích rõ ràng và trừng phạt những người có trách nhiệm.

Theo Bộ Quốc phòng Nam Hàn, giới chức 47 tuổi thuộc Cục Quản lý Ngư nghiệp Tây Hải, biến mất khi đang trên tàu tuần tra làm nhiệm vụ kiểm tra ngoài khơi đảo Yeonpyeong trưa 21/9, trước khi bị lính Bắc Hàn phát giác.

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Nam Hàn giới chức mất tích được cho là đã nhảy xuống biển nhằm đào tẩu sang Bắc Hàn. Tuy nhiên, gia đình và đồng nghiệp phản bác, khẳng định ông chưa bao giờ thể hiện mong muốn nào như vậy.

Trích dẫn thông tin tình báo quân sự Nam Hàn, dân biểu Min Hong-chul của đảng Dân chủ cầm quyền cho biết các binh sĩ Bắc Hàn đã tỏ ý muốn cứu người đàn ông Nam Hàn trôi dạt trên biển, nhưng không rõ vì sao lại bất ngờ nổ súng.

Theo ông Min Hong-chul, các binh sĩ Bắc Hàn đã theo dõi một giới chức Nam Hàn suốt 3 tiếng, sau khi phát giác người này lênh đênh trên một chiếc bè ở vùng biển gần biên giới phía Tây hôm 22/9.

Các binh sĩ Bắc Hàn được cho là đã giữ và thẩm vấn người đàn ông Nam Hàn khoảng 1 tiếng, trước khi nhận được lệnh bắn hạ người này.

Theo Min Hong-chul, phía Bắc Hàn dường như đã cố gắng cứu nạn nhân, nhưng không rõ vì sao lại đổi ý và nổ súng.

More Stories...