Kim Jong Un mời TT Trump sang Bình Nhưỡng

Theo Joongang Ilbo và Reuters ngày 16/09, tổng thống Hoa Kỳ nhận được hai bức thư của lãnh đạo Bắc Hàn trong tháng 8. Bức thứ hai, được chuyển đến tay ông Trump vào tuần lễ thứ ba trong khi Bình Nhưỡng liên tục thử hỏa tiễn và đàm phán hạt nhân bế tắt.
Trong thư, Kim Jong Un giải thích là sẵn sàng cho một cuộc họp thượng đỉnh mới.
Sau thượng đỉnh lần đầu tại Singapore vào tháng sáu 2018, Kim Jong Un và Donald Trump gặp lại hai lần, tại Hà Nội và sau đó, tại Bàn Môn Điếm. Hồ sơ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên vẫn không đạt được tiến triển nào. Chính quyền Bắc Hàn tạm ngưng thử nghiệm bom dưới lòng đất nhưng tiếp tục phóng các loại hỏa tiễn.
Chưa biết hư thực nội dung bức thư này ra sao, nhưng niềm hy vọng hai bên đạt được một kết quả nào đó đã bị Bắc Hàn dập tắt. Bản tin AFP ngày 16/9 cho biết là một viên chức cao cấp trong bộ Ngoại Giao Bắc Hàn đặt điều kiện nối lại đàm phán hạt nhân là khi nào “mọi biện pháp đe dọa an ninh và ngăn chận Bắc Hàn phát triển thực sự chấm dứt”. Bình Nhưỡng vẫn luôn đòi hỏi được bảo đảm an ninh cho chế độ nhưng đây là lần đầu tiên đặt điều kiện tiên quyết cho cuộc đàm phán.

More Stories...