Thời Báo Vietnamese Newspaper

Khủng hoảng lao động nhập cư Kuwait – Philippines

Một ngày sau khi tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố chấm dứt hoàn toàn việc đưa người lao động sang Kuwait để trả đũa vụ đại sứ Philippines bị trục xuất, hôm 30/4, một thứ trưởng ngoại giao Kuwait tìm cách giảm nhẹ căng thẳng.

Ông Nasser al-Soubeih khẳng định “có nhiều hiểu lầm và mô tả phóng đại các sự kiện”. Giới chức Kuwait cho biết thêm muốn có các tiếp xúc với Philippines để giải quyết vấn đề.

Tổng thống Philippines hôm 29/4 tuyên bố sẽ chấm dứt vĩnh viễn việc đưa lao động nước này sang làm việc tại Kuwait.

Theo Hãng tin Bloomberg, cùng với tuyên bố này, nhà lãnh đạo Philippines yêu cầu đưa các lao động giúp việc nhà tại Trung Đông hồi hương ngay lập tức và kêu gọi các lao động chuyên môn khác cũng nên làm như vậy. “Chính phủ sẽ làm hết sức để giúp quý vị trở về và ổn định cuộc sống”. “Tôi kêu gọi lòng yêu nước, tình yêu tổ quốc và gia đình của quý vị”.

Hiện có hơn 250.000 công dân Philippines đang làm việc tại quốc gia Trung Đông Kuwait.

Mối quan hệ giữa Philippines và Kuwait rơi vào giai đoạn sóng gió kể từ khi người ta tìm thấy thi thể của nữ lao động giúp việc nhà người Philippines, cô Joanna Demafelis, trong chiếc tủ đông ở một căn nhà bỏ không tại Kuwait vào tháng 2 năm nay.

Tuần trước, Kuwait cũng đã trục xuất đại sứ của Manila, đồng thời cũng triệu hồi đại sứ của nước này tại Philippines.

Trung Đông hiện vẫn là thị trường lao động lớn nhất của Philippines. Trong năm 2016, quốc gia này gửi tới hơn 1 triệu lao động tới lao động ở khu vực này.

Comments are closed.

error: Content is protected !!