Không dùng smartphone 1 năm, cô gái sắp được thưởng 100.000 đô

Cô gái 29 tuổi người Mỹ Elana Mugdan không dùng điện thoại thông minh được gần 8 tháng, nếu tiếp tục thêm hơn 4 tháng nữa, cô sẽ được thưởng 100.000 Mỹ kim.
Hồi tháng 12/2018, Mugdan, nhà văn viết truyện viễn tưởng ở New York được nhãn hàng thức uống Vitaminwater chọn trong số hơn 100.000 ứng viên tham gia thử thách “Không vuốt màn hình trong 1 năm”.
Để bảo đảm Mugdan không “ăn gian”, Vitaminwater đã thay thế chiếc iPhone 5s của cô bằng chiếc điện thoại nắp gập Kyocera chỉ có tính năng gọi và nhắn tin và dự trù dùng máy phát giác nói dối vào tháng 2/2020, khi thử thách kết thúc.
Trong suốt 1 năm thử thách, Mugdan không được động đến smartphone, chỉ được dùng chiếc điện thoại nắp gập, laptop hoặc máy điện toán để bàn và các thiết bị kích hoạt bằng giọng nói mà không phải là smartphone như Amazon Echo.
Đã nhịn smartphone được gần 8 tháng, Mugdan tự tin mình sẽ hoàn thành được thử thách để lãnh 100.000 Mỹ kim tiền thưởng.
Cô nói: “Tránh xa smartphone là một sự giải thoát. Nó đã khiến tôi mở mắt và nhận thức rõ hơn về một số thói quen có hại cho sức khỏe của mình. Tôi đang từng ngày thay đổi cuộc đời mình, chậm nhưng chắc”.
Mugdan nói cô vui vẻ chấp nhận thử thách nhưng đã phải đối mặt nhiều khó khăn không ngờ.
Mugdan kể: “Có lần tôi gần như mắc kẹt ở phi trường SeaTac vì số điện thoại tôi viết ra bị sai và tôi không có cách nào để tìm ra số đúng, không có cách nào để gọi taxi hoặc xe Uber. Không ai có thể giúp tôi”.
Lần khác, đèn kiểm tra động cơ xe Mugdan bật sáng khi cô đang lái xe trong đêm ở một khu vực xa lạ. Không có internet, không có ứng dụng định vị GPS, cô không biết phải đi đâu để được giúp đỡ. Cô cũng không biết là mình cách trạm nghỉ gần nhất bao xa.
Thử thách 1 năm không dùng điện thoại thông minh cũng ảnh hưởng đời sống xã hội của Mugdan. Cô không thể trao đổi ảnh và video với bạn bè, không thể xem mạng xã hội của họ. Đôi lúc cô cảm thấy mình bị “ngắt kết nối”.
Dù gặp không ít khó khăn vì không được dùng smartphone, Mugdan nói rằng, việc từ bỏ điện thoại thông minh là một trong những quyết định tốt đẹp nhất mà cô từng có và là chìa khóa để tăng năng suất làm việc.
Từ khi chấp nhận thử thách, Mugdan đã viết loạt sách “The Shadow War Saga” (Chiến tranh bóng tối). Cô đã có phiên bản audio cuốn sách đầu tiên, xuất bản cuốn thứ hai và đang hoàn tất việc biên tập cuốn thứ ba.
Mugdan quả quyết: “Tôi quyết định không dùng lại smartphone sau khi thử thách 1 năm chấm dứt. Tôi không nghĩ mình sẽ quay trở lại với smartphone, thức khuya chỉ để vuốt vuốt màn hình, nghiện mạng xã hội. Tôi thực sự không muốn trở lại những thứ đó”.

More Stories...