Kêu án tử hình với một tay băng đảng MS-13

Omar Torres là một tù nhân thuộc loại dữ dằn đáng sợ. Vào tháng 6/2016, anh ta đã bị bắt giữ sau một vụ sát hại tàn bạo anh Noe Mendez trước đó vài tháng. Các công tố viên dự trù sẽ đưa một thiếu niên chứng kiến vụ án mạng ra toà để lấy lời khai, và từ đó có thể kết tội và kêu án tù chung thân. Tuy nhiên, từ trong nhà tù, Torres đã bí mật ra lệnh cho các đàn em bên ngoài tìm cách giết hại để bịt miệng luôn cả nhân chứng này là anh Estuar Quinonez tại một công viên với 25 vỏ đạn rơi rớt tại hiện trường.
Vì thế nên giờ đây văn phòng Biện Lý Kim Ogg của Harris County sẽ kêu án tù tử hình cho Oscar Torres về hai vụ sát hại tàn độc này. Đây là lần đầu tiên Biện Lý Kim Ogg đã kêu án tù tử hình kể từ ngày bà lên nhậm chức vào đầu năm 2017. Tuy không phải là người chống bản án tử hình nhưng bà Ogg luôn đưa ra lời đề nghị là cần nên cẩn trọng trong vấn đề này khi thấy các văn phòng biện lý trước đó đã đưa ra rất nhiều lần lời kêu án tử hình với các phạm nhân. Bà từng nói rằng việc Harris County có biệt danh là thủ đô của các vụ tử hình (với con số cao nhất trên toàn quốc) thật ra cũng không phải là điều gì để Harris County hãnh diện và thu hút người dân đổ về.
Trong cuộc bầu cử chức vụ Biện Lý vào năm 2016, trong khi đối thủ của bà vỗ ngực khoe khoang rằng mình là một công tố viên cứng rắn và sẽ kêu án tử hình hoặc án tù chung thân với nhiều tội nhân, bà Ogg nói với hãng thông tấn Reuters rằng nếu bà đắc cử Biện Lý, thì văn phòng của bà sẽ rất ít khi phải kêu án tử hình.
Con số các vụ kêu án tử hình tại Harris County trong những năm gần đây cũng đã tụt giảm, tương đương với chiều hướng đang xảy ra trên toàn nước Mỹ, một phần là vì sự thay đổi trong tâm lý của quần chúng nói chung, và kế đến là những biện pháp khác như kêu án tù chung thân mà không được thả tù lỏng.
Tuy vậy, theo bà Kim Ogg, cũng có những trường hợp mà nhà chức trách bắt buộc phải kêu án tối đa này để làm hình phạt răn đe thích đáng với những tội nhân nghiêm trọng như tay băng đảng Oscar Torres này.
Ngoài ra cũng còn có 4 vụ án mà văn phòng Biện Lý đang kêu án tử hình: người đầu tiên là Lucky Ward can tội dùng giây nịt vú để siết cổ giết chết một phụ nữ vô gia cư và siết cổ một nạn nhân khác; kế đó là anh David Ray Conley, can tội bắn chết bà vợ cũ của mình cùng với ông chồng và 6 đứa con, trong đó có con ruột của anh ta; rồi đến anh Steven Alexander Hobbs, can tội hãm hiếp hoặc giết chết 6 cô gái điếm kể từ năm 2002; và sau cùng là anh Ronald Haskell, giả dạng là nhân viên công ty giao hàng FedEx để đột nhập vào một căn nhà và bắn chết 6 người trong một gia đình tại Spring vào năm 2014.

More Stories...