Thời Báo Vietnamese Newspaper

Kennedy Stewart: tân thị trưởng Vancouver

Hôm thứ Bảy ngày 20-10-2018, lần đầu tiên trong hơn 3 thập niên nay, thành phố Vancouver đã chọn được một ứng cử viên độc lập khi bầu ông Kennedy Stewart lên làm thị trưởng, sau một cuộc đua tranh rất quyết liệt chức vụ này từ nhiều ứng cử viên.

Cho đến trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu, vị cựu dân biểu liên bang thuộc đảng tân dân chủ này vẫn luôn là người dẫn trước. Sau đó, trong hầu hết buổi tối bỏ phiếu hôm ấy, ông ta mới bước vào một cuộc đua tranh đầy gay cấn với ứng cử viên Ken Sim của đảng NPA, nhưng cuối cùng cũng đã giành được thắng lợi.

Kết quả đếm phiếu từ 133 phòng phiếu xác nhận ông Stewart đã giành được 49,812 phiếu so với 48,828 phiếu của ông Ken Sim, trong khi ứng cử viên độc lập Shauna Sylvester cách sau không xa với 35,537 phiếu.

Thắng lợi của ông Stewart là kết quả của một cuộc vận động tranh cử theo đường lối trung tả của ông. Ông ta nói sẽ ưu tiên hàng đầu giải quyết vấn đề khả năng mua nổi nhà của dân chúng, nhấn mạnh các giải pháp nhà ở phi lợi nhuận cho cư dân có thu nhập thấp và trung bình, đồng thời thành lập một lực lượng hành động khẩn cấp để giải quyết cuộc khủng hoảng về dùng quá liều ma túy gốc á phiện.

Buổi tối bầu cử là một buổi tối thật dài cho tất cả những người tham gia vào cuộc tuyển cử năm nay. Các điểm bỏ phiếu mặc dù đã chính thức đóng cửa từ lúc 8 giờ tối, nhưng đến lúc ấy vẫn còn những dòng người dài đứng chờ để bỏ phiếu tại một vài địa điểm mãi cho đến gần 9:30 tối.

Cần biết, lần gần đây nhất mà Vancouver có một thị trưởng thuộc đảng độc lập là từ năm 1980 đến 1986 khi ông Mike Harcourt đắc cử.

Tân thị trưởng Kennedy Stewart sẽ dẫn đầu một hội đồng thành phố Vancouver bao gồm nhiều nghị viên từ các đảng phái khác nhau, trong đó không một đảng nào nắm giữ thế đa số “rõ ràng” cả. Cũng trong trong buổi tối bầu cử này, đã có 5 nghị viên thuộc đảng NPA, 3 thuộc đảng Xanh, và 1 người tuần tự từ đảng COPE và đảng OneCity đã được bầu chọn. Trong số 10 nghị viên của Hội đồng Thành phố Vancouver mới (Vancouver City Council – VCC) có 8 là phụ nữ. Các nghị viên VCC bổ sung lần này gồm (trong ngoặc là tên đảng):

  • Melissa de Genova (NPA)
  • Lisa Dominato (NPA)
  • Rebecca Bligh (NPA)
  • Sarah Kirby-Yung (NPA)
  • Colleen Hardwick (NPA)
  • Adriane Carr (đảng xanh)
  • Pete Fry (đảng Xanh)
  • Michael Wiebe (đảng Xanh)
  • Christine Boyle (OneCity)
  • Jean Swanson (COPE)

Đảng Vision Vancouver gần như đã bị loại hoàn toàn. Các kết quả cho thấy sau 10 năm thống trị nền chính trị thành phố, đảng một thời từng hùng mạnh này đã bị loại hoàn toàn ra khỏi VCC khi chỉ còn lại duy nhất 1 ủy viên quản trị trường học làm đại diện. Đó là ông Allan Wong – người chỉ giành được vị trí cuối cùng trong tổng số 9 vị trí bằng một số phiếu cách biệt chưa tới 400 phiếu.

Đảng Xanh Vancouver đã thể hiện mạnh mẽ trong tất cả 3 khu vực cử tri của Vancouver khi giành được 3 ghế trong Vancouver Park board, Học khu Vancouver và VCC.

Comments are closed.

error: Content is protected !!