Thời Báo Vietnamese Newspaper

Kẻ phủ nhận cuộc tàn sát người Do Thái bởi Đức quốc xã bị kết tội

Tòa án Đức ở Munich hôm thứ Sáu 26-10 đã kết tội “kích động sự thù ghét” đối với Monika Schaefer – một phụ nữ gốc Alberta, người đã bị nhà chức trách nước này bắt giữ sau khi bà ta đăng online một video phủ nhận sự tồn tại của cuộc thảm sát người Do Thái (Haulocaust) do Phát xít Đức gây ra trong thế chiến lần 2.

Bà Schaefer này nay đã 59 tuổi, gốc ở Jasper, bị tòa kết án 10 tháng tù nhưng được thả vì đã thụ án đúng khoảng thời gian này trong lúc bị tạm giam và bị truy tố hồi tháng 1 năm nay. Sau 20 ngày xét xử và tại phiên tòa kết thúc hôm thứ Sáu, trong suốt hơn 3 tiếng, tòa đã nghe bà ta trình bày về thời trẻ tuổi của mình ở Canada, về sự kết thúc sự nghiệp của bà ta với đảng Xanh, về việc bà ta đã nghi ngờ sự kiện khủng bố 11 tháng 9 tại Mỹ, cũng như sau cùng đã chất vấn các sự kiện lịch sử nói chung, trong đó có Haulocaust. Tuy nhiên, thẩm phán Đức đã bác bỏ tất cả những lời trình bày này, cáo buộc những gì bà ta đã làm đều chứa đầy “sự thù ghét”.

Cùng với bà Monika Schaefer, người anh Canada gốc Đức của bà là Alfred Schaefer (63 tuổi) cũng bị kết tội “Volksverhetzung” (dịch từ bộ luật hình sự của Đức sang tiếng Anh có nghĩa là “incitement to hatred” (kích động sự thù ghét). Ông Alfred này bị kết án 3 năm 2 tháng tù. Bị cáo Schaefer thì bị truy tố 6 tội danh như thế.

Cần biết, hành vi phủ nhận sự tồn tại của Haulocaust là một tội hình sự ở Đức. Án phạt áp dụng cho tội này là từ bị phạt tiền (fines) cho đến bị giam 5 năm tù. Phiên tòa xét xử anh em Schaefer đã bắt đầu hồi đầu tháng 7 năm nay. Bà Monika Schaefer trở nên khét tiếng và bị nhiều người ghét hồi tháng 7-2016 sau khi xuất hiện trong đoạn video YouTube nói trên, trong đó bà ta đã mô tả cuộc thảm sát 6 triệu người Do Thái là…“sự dối trá lớn nhất, ác ý nhất, và kéo dài nhất trong toàn bộ lịch sử”. Ít nhất đã có một đơn tố cáo bà ta được nộp lên Ủy ban Nhân Quyền Alberta và Canada. Bà Schaefer bị bắt ở Munich hồi tháng 1 năm nay trong lúc đang dự phiên tòa xét xử Sylvia Stolz, người sau đó đã bị tòa kết tội phủ nhận sự tồn tại của Haulocaust.

Sinh ra ở Canada từ cha mẹ là người Đức, bà Monika Schaefer này đã tự mô tả trên trang Facebook của mình là một giảng viên dạy đàn violin tại gia. Đại diện cho khu vực cử tri Yellowhead của Alberta, bà ta từng tranh cử vào đảng Xanh liên bang vào các năm 2006, 2008 và 2011. Bà ta đã bị loại khỏi đảng Xanh sau khi đoạn video gây tranh cãi nói trên xuất hiện trên internet. Chính B’nai Brith Canada, một tổ chức nhân quyền chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và bài xích người Do Thái, đã báo cho nhà chức trách Đức biết về đoạn video do anh em bà Schaefer làm ra ở Đức, nơi mà hành động này được xem là bất hợp pháp.

Comments are closed.

error: Content is protected !!