Thời Báo Vietnamese Newspaper

Houston tiễn biệt cựu Đệ Nhất Phu Nhân Barbara Bush

Hàng chục ngàn người dân trong thành phố Houston đã đến xếp hàng dài để nói lời tiễn biệt với cựu Đệ Nhất Phu Nhân Barbara Bush vừa mới tạ thế vào tuần trước, hưởng thọ 92 tuổi. Bà Bush đã được vào nhà thương để chữa trị chứng bệnh nghẽn đường hô hấp mãn tính cùng với chứng suy tim, nhưng sau đó đã quyết định không tiếp tục dùng thêm thuốc men nào nữa khi các bác sĩ thông báo là đã hết phương chữa trị.
Vài ngày sau đó, bà đã ra đi nhẹ nhàng bên cạnh chồng là cựu Tổng Thống Bush Bố, cùng với đông đủ con cháu nội ngoại về từ khắp nơi, trong đó có cựu TT Bush Con và cựu Thống đốc Jeb Bush.
Tuy không sinh quán tại Houston cũng như ở tiểu bang Texas, vì quê nội của ông Bush là tại thành phố New Haven, tiểu bang Connecticut nhưng sau đó vợ chồng ông bà đã dọn xuống thành phố Midland, mở đầu cuộc sống mới tại đây và sau đó là thành phố Houston, được đông đảo người dân tại đây đón nhận như là con dân của vùng đất này.
Vì thế nên sự ra đi của bà Barbara Bush đã là một mất mát lớn và đau buồn lớn, khiến cho đông đảo người dân muốn đến bầy tỏ sự phân ưu với đại gia đình của bà. Tuy nhiên, gia đình này cũng gồm 2 cựu tổng thống Mỹ và nhiều thân bằng quyến thuộc và bạn hữu gần xa bao gồm nhiều nhân vật nổi tiếng khiến cho hàng rào bảo vệ an ninh của chính quyền phải làm việc tích cực để bảo đảm an ninh cho đám tang của bà.
Ban tổ chức tang lễ đã quyết định lập ra chương trình để mọi người muốn đến thăm viếng linh cữu lần chót thì đến tập hợp tại bãi đậu xe nhà thờ Second Baptist Church trên đường Woodway vào ngày thứ Sáu, rồi từ đây sẽ được đưa lên xe buýt để chở đến nhà thờ St Martin Episcopal là nơi mà ông bà Bush thường xuyên đi lễ.
Qua ngày thứ Bảy hôm sau, tang lễ được chính thức cử hành tại nhà thờ St. Martin với sự tham dự của khoảng 1,500 người nhận được thiệp tang, trong đó có các cựu tổng thống Bill Clinton và Barack Obama, cùng với Đệ Nhất Phu Nhân Melania đại diện cho TT Trump, và hàng trăm yếu nhân và nhân vật nổi tiếng khác.
Sau đó, linh cữu được di chuyển đến Thư Viện TT Bush tại College Station để được chôn cất bên cạnh nơi chôn cất của người con gái của hai ông bà là Robin đã qua đời từ lúc nhỏ vì chứng bệnh ung thư máu.
Nhằm tưởng niệm cựu Đệ Nhất Phu Nhân Barbara Bush vừa mới qua đời, Thị trưởng Houston là ông Sylvester Turner đã cùng với nhiều giới chức chính quyền thành phố đã cử hành một buổi lễ vinh danh cuộc đời của bà với việc thắp sáng toà thị chính thành phố với mầu xanh da trời là màu áo ưa thích của người phụ nữ này. Buổi lễ được cử hành vào lúc 6 giờ tối tại Công viên Hermann, và mọi người tham dự đều được khuyến khích mặc những quần áo mầu xanh ngọc để tưởng nhớ bà. Ngoài ra, chính quyền thành phố cũng quyết định treo cờ rũ để tưởng niệm người vừa mới qua đời.

Comments are closed.

error: Content is protected !!