Thời Báo Vietnamese Newspaper

Hơn 200 thầy cô sắp sửa bị mất việc

Như đã được tiên đoán từ trước, vào thứ Sáu cuối tuần qua, Khu Học Chính Houston đã xác nhận là đợt sa thải các thầy cô và nhân viên đã chính thức bắt đầu qua một bức điện thư được gửi ra từ bà Grenita Lathan, Quyền Tổng Quản Đốc Học Khu HISD. Nghiệp đoàn Giáo chức tại Học Khu này đã tiên đoán rằng có vào khoảng 250 công việc đã bị loại bỏ, trong đó có những thầy cô cũng như là những nhân viên hành chính khác.
Quyết định sa thải bớt nhân viên đã được Hội đồng Quản trị Học Khu bỏ phiếu chấp thuận hồi tháng Ba vừa qua để thích nghi với tình huống thâm thủng ngân sách lên đến 115 triệu Mỹ-kim. Thoạt đầu, nhiều người tiên đoán rằng có lẽ đến 700 người sẽ bị sa thải, tuy nhiên con số các nhân viên thực sự bị sa thải lần này ít hơn nhiều, chỉ vào khoảng 250 người.
Theo lời của ông Zeph Capo là Chủ tịch của Nghiệp đoàn Giáo Chức Houston thì niên học vừa qua có thể được xem là một năm đầy những biến động trong đó có vụ bão lụt Harvey khiến cho lịch trình đi học bị gián đoạn, nhiều trường học cũng bị thiệt hại vì ngập lụt, rồi đến vụ thâm thủng ngân sách, cộng thêm việc thiếu vắng người lãnh đạo vì ông tổng quản đốc từ nhiệm để đi làm nơi khác, rồi đến tình trạng có 10 trường học trong Học Khu có thể bị phạt đóng cửa vì thành tích học bạ quá tệ, và sau cùng là việc sa thải nhiều thầy cô.
Điều mà các giáo chức như ông Capo lo ngại là hậu quả của quyết định sa thải thầy cô này có thể lan xuống dưới và ảnh hưởng đến các học sinh. Đó là có thể ban giám đốc các nhà trường có thể sẽ dồn nhiều học sinh vào trong một lớp học, các thầy cô mới sẽ phải làm quen với môi trường mới, và các em học sinh sẽ không được chú ý đầy đủ như mong muốn.
Tuy nhiên quyết định sa thải lần này chưa hẳn là điều tuyệt vọng đối với các thầy cô bị sa thải. Theo lời của ông Capo thì phần lớn trong số những thầy cô này có thể tìm được một công việc tại các nơi khác vì mỗi năm Học Khu Houston thường phải thuê mướn từ 1,500 đến 2,000 thầy cô. Ông Capo cho biết là nghiệp đoàn giáo chức sẽ tổ chức những buổi huấn luyện việc soạn thảo các bản lý lịch xin việc cũng như những buổi hội chợ tìm việc giành cho những người mới bị sa thải.

Comments are closed.

error: Content is protected !!