Hơn 18.000 người bị chận ở biên giới khi cố gắng vào Canada

B

ất chấp các quy định hạn chế đi lại nghiêm ngặt được áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, hơn 18.000 công dân nước ngoài – hầu hết là công dân Mỹ – đã bị chận lại ở biên giới Canada-Mỹ  khi cố gắng vào Canada để mua sắm, ngắm cảnh hoặc thăm người thân.

Theo thống kê từ Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA), 18.431 người đã bị từ chối nhập cảnh vào Canada trong khoảng thời gian từ ngày 22/3 đến ngày 2/9 vì các chuyến đi của họ được cho là “tùy tiện”.

Trong số đó, 16.070 là công dân Hoa Kỳ và 2.361 là công dân của các quốc gia khác đến từ Hoa Kỳ.

Ngoài ra, 448 du khách khác đến Canada bằng đường hàng không trực tiếp từ các nước ngoài khác đã bị từ chối nhập cảnh.

Theo một thỏa thuận giữa hai nước, biên giới Canada-Hoa Kỳ bị đóng cửa đối với các chuyến du lịch không thiết yếu cho đến ít nhất là ngày 21/9.

Phát ngôn nhân của CBSA, Mark Stuart, cho biết: “Với những hạn chế đi lại hiện vẫn được áp dụng, bất kỳ du khách nào cố gắng nhập cảnh vào Canada vì những lý do tùy tiện như ngắm cảnh hoặc mua sắm sẽ không được phép vào Canada”.

Ông cho biết du khách cũng không được phép vào Canada để lưu ngụ tại các căn nhà nghỉ ngơi vùng nông thôn, đi thuyền, câu cá, săn bắn, thăm bạn bè hoặc tham dự các tiệc tùng.

Có một số miễn trừ được áp dụng cho vợ hoặc chồng và một số công nhân và sinh viên, nhưng tất cả những người được phép nhập cảnh vào Canada phải tự cách ly trong 14 ngày và tuân theo các hướng dẫn y tế công cộng của tỉnh bang và vùng lãnh thổ.

Jean-Pierre Fortin, chủ tịch nghiệp đoàn Quan thuế và Nhập cư, nói rằng mặc dù có thông điệp mạnh mẽ từ các viên chức chính phủ Canada về việc đóng cửa biên giới, “khá nhiều người vẫn đang cố gắng vào Canada”.

Ông nói: “Họ nghĩ rằng họ được phép đến thăm bạn bè và gia đình và điều đó không được phép. Chưa phải lúc. Họ phải ở lại đất nước của họ”.

Việc đóng cửa đối với các chuyến du lịch không thiết yếu, bắt đầu từ ngày 21/3, đã khiến giao thông giữa hai nước giảm mạnh. Biên giới vẫn mở cho các dịch vụ thương mại và vận tải.

Ông Fortin nói: “Chúng tôi vẫn vô cùng bận rộn ở biên giới với hàng hóa thương mại. Thuốc men đến Canada, thực phẩm đến Canada. Các giới chức vẫn cảnh giác trong việc áp dụng các quy định mà họ được yêu cầu”.

Charlotte Bell, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hội Kỹ nghệ Du lịch Canada, cho biết trung bình mỗi năm người dân Hoa Kỳ thực hiện hơn 14 triệu chuyến đi đến Canada trước khi xảy ra đại dịch.

Canada và Hoa Kỳ có đường biên giới chung dài nhất thế giới, hơn 8.800km.

Thế Lai (Theo CBC)

More Stories...