Thời Báo Vietnamese Newspaper

Hoa Kỳ tăng nhập cảng từ Việt Nam

Theo số liệu về ngoại thương do Cục Khảo sát Dân số Hoa Kỳ công bố hôm thứ Năm tuần qua, Việt Nam là một trong những nước đang được hưởng lợi lớn từ chiến tranh mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Hàng nhập sang Mỹ từ Việt Nam tăng 38 phần trăm trong bốn tháng đầu năm 2019 so với cùng thời gian năm ngoái.
Hàng nhập cảng cũng tăng 22 phần trăm từ Đài Loan, 17 phần trăm từ Đại Hàn và 13 phần trăm từ Bangladesh.
Mỹ đang nhập cảng của Trung Quốc ít đi khoảng 12 phần trăm, một sự thay đổi diễn ra sau một năm đàm phán thương mại không đi đến hồi kết.
Chính phủ Hoa Kỳ áp đặt thuế quan lên hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc nhằm tạo ra một mối quan hệ thương mại công bằng hơn sau nhiều năm việc làm và công nghệ đổ sang quốc gia Châu Á này.
Tổng thống Trump đã nhiều lần tuyên bố rằng thuế quan sẽ thúc đẩy đưa hoạt động sản xuất trở lại Mỹ, một lời hứa cốt lõi trong chiến dịch tranh cử của ông. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng các cuộc chiến tranh thương mại của ông đang khiến nhiều công ty dời đi nơi khác – gây tổn thất cho Trung Quốc nhưng cũng chẳng làm lợi gì nhiều cho người tiêu dùng Mỹ.
Matt Priest, chủ tịch và CEO của tổ chức Các Nhà Phân phối và Bán lẻ Giày dép Hoa Kỳ (FDRA) được CNN dẫn lời nói rằng các công ty sản xuất giày trước tiên sẽ tìm cách chuyển hoạt động sản xuất sang Việt Nam, nơi mà ngành sản xuất giày đã tồn tại và cũng dễ chuyển vật liệu từ Trung Quốc qua biên giới.

Comments are closed.

error: Content is protected !!