Thời Báo Vietnamese Newspaper

Hoa Kỳ phục hồi đệ nhị hạm đội để đối trọng với Nga

Tư lệnh hải quân Mỹ, đô đốc John Richardson, hôm thứ Sáu tuần qua thông báo, hải quân Hoa Kỳ tái lập đệ nhị hạm đội, trước đây chịu trách nhiệm tuần tra vùng Bắc Đại Tây Dương.

Bộ Quốc Phòng Mỹ không hề giấu diếm, nói thẳng là chính các cuộc tập trận của Nga gây lo ngại – các hoạt động của tàu ngầm Nga tại vùng biển Baltic, ở Bắc Đại Tây Dương và Bắc Cực, gia tăng lên mức cao nhất kể từ nhiều thập niên qua và Nga sẽ tiếp tục hiện đại hóa các hạm đội hải quân.

Đệ nhị hạm đội Mỹ sẽ bao gồm các tàu chiến, máy bay và lực lượng đánh bộ. Ban tham mưu sẽ được thành lập từ nay đến 1/7/2018 khi hạm đội đi vào hoạt động. Quân số của hạm đội sẽ tăng dần dần, khoảng hơn 250 người và sẽ đóng tại Norfolk, bang Virginia, nơi đây cũng có thể sớm đón nhận một bộ phận chỉ huy của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương – NATO.

Thành lập năm 1950 khi hải quân Mỹ được tổ chức lại sau đệ nhị thế chiến, đệ nhị hạm đội Mỹ đã đóng vai trò chiến lược chủ chốt trong suốt thời kỳ chiến tranh lạnh.

Năm 2011, hạm đội bị giải thể vì lý do tiết kiệm ngân sách trong bối cảnh Nga tỏ ra ít đe dọa hơn. Thế nhưng, đối với Hoa Kỳ, bây giờ lại là lúc cần phải củng cố vai trò của mình tại vùng Bắc Đại Tây Dương.

Comments are closed.

error: Content is protected !!