Hoa Kỳ định cắt giảm thêm nữa hạn mức người tỵ nạn

Chính quyền Trump đang cân nhắc cắt giảm thêm nữa hạn mức người tỵ nạn mà Mỹ tiếp nhận hàng năm trong khi đang chuyển trọng tâm sang giải quyết hồ sơ từ những gia đình Trung Mỹ xin bảo trợ tỵ nạn tại biên giới Mỹ, một giới chức cao cấp cho biết hôm thứ Sáu vừa qua.
Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump, người chủ trương hạn chế nhập cư lúc vận động tranh cử, đã cắt giảm mạnh số người tỵ nạn được phép vào Mỹ.
Năm ngoái, hạn mức cho chương trình này là 30.000 người tỵ nạn, giảm từ 45.000 người vào năm 2018 và là mức trần thấp nhất kể từ năm 1980. Trong năm cuối cùng tại nhiệm, cựu Tổng thống Barack Obama định hạn mức là 110.000 người tỵ nạn.
Các giới chức chính quyền hàng đầu chưa hội họp để thảo luận về mức trần, được ấn định mỗi năm vào cuối tháng 9, nhưng đang huy động nhiều nguồn lực hơn để giải quyết vấn đề hàng trăm ngàn gia đình và trẻ em chủ yếu từ Trung Mỹ vượt qua biên giới của Mỹ với Mexico trong năm qua, nhiều người tìm nơi nương náu ở Mỹ.
Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) đã chuyển các nhân viên phụ trách hồ sơ người tỵ nạn sang giải quyết hồ sơ của những người xin bảo hộ tỵ nạn từ Trung Mỹ và sẽ chuyển thêm nhân viên nữa – giảm số lượng hồ sơ người tỵ nạn có thể được giải quyết bất kể hạn mức.
Chính phủ Hoa Kỳ lập luận rằng tái định cư người tỵ nạn ở nước ngoài sẽ hữu hiệu hơn về mặt chi phí thay vì đưa họ đến Mỹ.

More Stories...