Hoa Kỳ có thể trở thành tâm dịch COVID-19 kế tiếp

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng, Mỹ có nguy cơ trở thành tâm dịch Covid-19 toàn cầu khi số ca nhiễm bệnh tại quốc gia này tăng nhanh chóng.
Reuters dẫn lời phát ngôn viên WHO, bà Margaret Harris, tại một cuộc họp báo diễn ra hôm 24/3 cho biết, trong 24 giờ qua, 85% số ca mắc Covid-19 mới trên thế giới là ở Mỹ và châu Âu, trong đó 40% là từ Mỹ.

Cụ thể, trong ngày 23/3, Mỹ ghi nhận thêm hơn 10.000 ca mắc Covid-19, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại đây lên hơn 43.000 ca, trong khi số ca tử vong là 530.

Đại diện của WHO cho rằng, Mỹ có thể sẽ sớm rơi vào tình trạng số ca nhiễm bệnh tăng mạnh như các nước châu Âu. Trả lời câu hỏi liệu Mỹ có thể trở thành tâm chấn mới của đại dịch Covid-19 hay không, bà Harris nói: “Chúng ta đang thấy tốc độ gia tăng số ca mắc bệnh nhanh chóng ở Mỹ. Do vậy, điều đó là hoàn toàn có thể. Chúng ta không thể khẳng định chắc chắn song đó là kịch bản có thể xảy ra. Dịch đang bùng phát rất rộng ở Mỹ và có chiều hướng gia tăng”.

Tuy nhiên, bà Harris cũng chỉ ra một số tín hiệu tích cực trong công tác ứng phó dịch tại Mỹ như mở rộng năng lực xét nghiệm, nỗ lực cách ly người bệnh và truy xuất những người có nguy cơ phơi nhiễm. Ngoài ra, bà Harris cũng đề cập đến những câu chuyện cảm động của người dân Mỹ hỗ trợ nhau vượt qua khủng hoảng.

Hôm 22/03, Bộ trưởng Tài Chính Mỹ Steven Mnuchin thông báo chuẩn bị một kế hoạch kích cầu trị giá 4.000 tỷ đô la, tương đương với 20 % GDP của Mỹ để cứu nguy kinh tế, khắc phục hậu quả Covid-19 gây nên.

COVID-19 đe dọa nhiều doanh nghiệp Mỹ, đứng đầu là ngành hàng không dân dụng, khách sạn, và kể cả lĩnh vực giải trí.

Washington lo ngại virus corona cướp đi việc làm của hàng chục triệu người lao động Mỹ nhất là khi tiêu thụ bị chựng lại, vì đã có gần 100 triệu dân Hoa Kỳ bị kêu gọi ở trong nhà, giới hạn các sinh hoạt hàng ngày. Cũng trong cuộc nói chuyện trên Fox News, ông Steven Mnuchin thông báo chính quyền Trump sẽ cấp cho mỗi người dân Mỹ 1000 đô la để khuyến khích tiêu thụ, trẻ em được 500 đô.

More Stories...