Hoa Kỳ chuyển giao thêm một tàu tuần duyên cho Việt Nam

Hoa Thịnh Đốn: Theo những tin tức loan báo thì vào ngày 27 tháng 7 vừa qua, hải quân Mỹ đã chuyển giao thêm 1 chiếc tàu tuần tra cận duyên lớn lớp Hamilton cho Việt Nam.
Đây là chiếc tàu tuần duyên thứ nhì loại Hamilton của lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ, được chyển giao cho hải quân Việt Nam: chiếc thứ nhất được chuyển giao vào năm 2017 hiện đang được sử dụng ở Việt Nam với số hiệu CSB 8020
Hai tàu tuần tra vừa nêu trị giá khoảng hơn 58 triệu Mỹ kim, thuộc trong số tiền 150 triệu Mỹ Kim mà Hoa Kỳ dành cho Việt Nam trong 3 năm tài khóa từ năm 2016 cho đến 2019, thông qua chương trình tài trợ quân sự nước ngoài (FMF).
Chương trình FMF được Chính phủ Hoa Kỳ cung cấp tài chính cho các nước dùng mua sắm thiết bị và dịch vụ quân sự của Mỹ, nhưng không cung cấp trực tiếp khoản tiền này cho nước được nhận mà trực tiếp chi trả cho các công ty Mỹ.
Hồi tháng 5 năm nay 2020, Hoa Kỳ đồng thời đã chuyển giao 6 tàu tuần tra “Cá Mập Sắt-Metal Shark” cuối cùng trong tổng số 24 tàu cho Cảnh sát biển Việt Nam. Số tàu này cũng thuộc chương trình FMF.
Năm 2020 đánh dấu 25 năm mối quan hệ ngoại giao Việt Nam và Hoa Kỳ được thiết lập và lễ kỷ niệm trực tuyến vừa được tổ chức tại thủ đô Washington vào chiều ngày 28 tháng 7..
Trong lễ kỷ niệm trực tuyến, và theo đài RFA, thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Stephen Biegun phát biểu về những thành tựu nổi bật mà hai nước Việt Nam và Mỹ đã đạt được trong một phần tư thế kỷ qua.
Thứ trưởng Ngoại giao Stephen Biegun nhấn mạnh trong lĩnh vực quốc phòng, Hoa Kỳ và Việt Nam cùng chia sẻ về tầm nhìn chung đối với khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương và Triển vọng của ASEAN tại khu vực này. Hoa Kỳ và Việt Nam đang tăng cường hợp tác trong việc giải quyết những thách thức ở vùng biển Ấn Độ-Thái Bình Dương và sông Cửu Long.
Trong hợp tác thương mại, ông Biegun nêu lên hai nước đã đạt được thương mại song phương hơn 77 tỷ Mỹ Kim

More Stories...