Hàng trăm xe tải chở gỗ biểu tình phản đối mất việc làm

Hơn 200 xe tải to loại chở gỗ khúc từ khắp nơi trong tỉnh bang B.C. hôm thứ Tư 25-9 đã ùn ùn kéo về Vancouver để phản đối chuyện mất việc làm trong kỹ nghệ lâm sản.
Đoàn xe này được hình thành từ các tài xế thuộc các cộng đồng đang gặp khó khăn về tài chính, trong đó có các cộng đồng Burns Lake, Fort St. James, Fort St. John, Mackenzie và Merritt. Một số chiếc đã chạy ngang qua trung tâm Union of B.C. Municipalities ở downtown Vancouver, nơi mà các nhà lãnh đạo cấp thành phố và tỉnh bang đang tập trung về để tham dự một hội nghị, nhằm gửi một thông điệp cho các viên chức chính quyền tỉnh bang. Số xe tải này đã đến Vancouver lúc khoảng 2 giờ trưa giờ tỉnh bang hôm đó, và đa số đã tập trung gần Pacific National Exhibition (PNE).
Theo ông Todd Chamberlain, tổng giám đốc Interior Logging Association, thì thực ra trước 7:30 sáng cùng ngày đã có 120 chiếc có mặt trên đường. Các tài xế xe tải nói họ phản đối những quyết định sa thải người và sự xuống dốc trong kỹ nghệ lâm sản. Hậu quả theo họ là có hàng ngàn công nhân đã bị cho thôi việc, và ít nhất 22 nhà máy gỗ trong vùng Interior phải đóng cửa, hoặc phải cắt giảm các hoạt động trong năm nay vì nhiều nguyên nhân, trong đó có tình trạng hủy hoại rừng do cháy rừng gây ra, chi phí gỗ cao, và giá cả thấp vì thị trường gỗ ở bên Mỹ ế ẩm.
Trong buổi sáng thứ Tư hôm đó, cảnh sát RCMP nói họ phải hộ tống các tài xế xe tải từ Merritt khi chúng kéo về Vancouver. Đến trưa hôm ấy thì họ bàn giao công việc giữ gìn an ninh – trật tự lại cho sở cảnh sát Vancouver (VPD) lúc mà đoàn xe tải đã kéo vào thành phố. VPD xác nhận hôm đó đã xảy ra kẹt xe dữ dội trên các hành lang Hastings Street và Cordova Street, cả vào và ra khỏi thành phố.

More Stories...