Thời Báo Vietnamese Newspaper

Hai nhà ngoại giao Mỹ bị Venezuela trục xuất

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 22/5 đã ra lệnh trục xuất hai nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ ở Caracas để trả đũa các lệnh trừng phạt mới mà Mỹ áp đặt xung quanh cuộc bầu cử bị lên án rộng rãi của nước này với cáo buộc ‘có âm mưu quân sự’.

Trong khi đó, Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và hầu hết các quốc gia Mỹ Latin đều cho rằng cuộc bầu cử hôm 20/5 không đáp ứng các chuẩn mực dân chủ.

Ông Maduro, 55 tuổi và là người kế nhiệm cố Tổng thống Hugo Chavez, đã dễ dàng tái đắc cử nhưng những người chỉ trích cho rằng cuộc bầu cử có nhiều bất thường, từ việc ngăn cản hai nhân vật đối lập được lòng dân cho đến mua chuộc cử tri.

Cáo buộc tham tán Todd Robinson có liên quan đến ‘một âm mưu quân sự’, ông Maduro đã ra lệnh cho ông này và một nhà ngoại giao cao cấp khác, ông Brian Naranjo, phải rời Venezuela trong vòng 48 giờ.

Ông Maduro không nói rõ thêm về cáo buộc nhưng cho rằng phía Mỹ đã can thiệp vào các vấn đề quân sự, kinh tế và chính trị và cam kết sẽ sớm đưa ra bằng chứng.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 22/5, Bộ trưởng Thương mại Jose Vielma cho biết những biện pháp cấm vận mới nhất sẽ có tác động ‘nghiêm trọng hơn’ đối với hệ thống tài chính của quốc gia này.

Các lệnh trừng phạt trước đây chỉ hạn chế ở các tài sản có liên quan đến các thành viên trong chính quyền của ông Maduro.

Sắc lệnh hành pháp mới nhất của Mỹ ngăn cấm công dân Mỹ không được mua dầu dù đã có đơn đặt hàng và các tài sản khác ở Venezuela mặc dù ông Vielma nói rằng việc giao nhiên liệu và dầu thô đến Mỹ vẫn sẽ tiếp diễn.

Chính quyền của Tổng thống Trump cũng tìm cách thuyết phục Nga và Trung Quốc ngừng cấp cho Venezuela các khoản tín dụng mới. Hai nước này đã cung cấp hàng tỷ Mỹ kim cho Venezuela trong những năm gần đây.

Comments are closed.

error: Content is protected !!