Giải cứu thực phẩm tồn đọng, chuyển cho những người cần đến

Các nhà hàng đóng cửa do đại dịch Covid-19 khiến nông dân dư thừa nhiều mặt hàng chưa từng có.

Bộ trưởng Nông nghiệp Marie-Claude Bibeau tuần qua công bố chi tiết về một chương trình trị giá 50 triệu đô-la sẽ chuyển hướng các thực phẩm dư thừa dễ hỏng cho những người cần đến trong đại dịch.

Trong một sự kiện ở Sainte-Hyacinthe, phía nam Montréal, bà Bibeau đã công bố tám đối tác cho chương trình giải cứu lương thực dư thừa, và các loại sản phẩm khác. Bà cho biết Covid-19 đã gây tác động to lớn đến an toàn lương thực của người dân Canada.

Bà nói: “Nhiều gia đình không có đủ thức ăn hoặc có khẩu phần ít hơn vì họ không có tiền mua thức ăn.

Bà Bibeau cho biết 12 triệu kí-lô thực phẩm, trong đó có một triệu quả trứng tươi, sẽ được đưa đến tay các gia đình, thay vì sẽ bị bỏ phí. Các sản phẩm khác được phân phối lại bao gồm khoai tây, thịt gà và thịt gà tây.

Trái cây, rau, thịt và hải sản bị dư thừa vì cuộc khủng hoảng Covid-19 đã đóng cửa phần lớn kỹ nghệ nhà hàng và khách sạn, để lại cho các nhà sản xuất số lượng thặng dư chưa từng có.

Các đối tác trong nỗ lực này bao gồm Second Harvest và Ngân hàng thực phẩm Canada, và sẽ bao gồm hơn 100 cửa hàng thực phẩm và các tổ chức phi lợi nhuận.

Chương trình này, được công bố lần đầu tiên vào tháng 5, được thiết kế để giảm lãng phí thực phẩm đồng thời giúp nông dân thu hồi chi phí sản xuất.

Bà Bibeau cho biết: “Đây là giải pháp đôi bên cùng có lợi. Không chỉ giúp đỡ những nhà sản xuất không thể bán hàng hóa của họ cho các nhà hàng, mà chúng ta còn giúp những người Canada đang phải trông cậy vào các ngân hàng thực phẩm”.
Thống kê Canada cho thấy rằng 1 trong 7 người Canada sống trong một gia đình không an toàn thực phẩm trong khoảng thời gian một tháng giữa đại dịch.

Hồi tháng 4, chính phủ liên bang cũng đã loan báo 100 triệu đô-la cho các ngân hàng thực phẩm đang đối phó với sự gia tăng nhu cầu trong đại dịch do mất việc làm trên diện rộng và thu nhập giảm.

Trong khi một số nông dân đang gặp phải tình trạng dư thừa sản phẩm tươi rất lớn, các chuyên gia an toàn thực phẩm cho biết các vấn đề do đại dịch gây ra, như công nhân từ nước ngoài không thể quay lại để làm việc, cũng có thể góp phần làm tăng giá lương thực và thiếu hụt một số hàng hóa.

Nghiệp đoàn các nhà sản xuất nông nghiệp (UPA), đại diện cho khoảng 42.000 nông dân Québec, cho biết số công nhân nhập cư tại các trang trại Québec ít hơn bình thường khoảng 2.000 người. Bất chấp những nỗ lực của UPA nhằm thu hút công nhân Québec thông qua một đợt tuyển dụng, chỉ có dưới 1.400 người vào làm việc cho các trang trại Québec trong năm nay.
Chủ tịch UPA, Marcel Groleau, nói: “Thực sự số này không thể thay thế các công nhân từ nước ngoài. Những công nhân đó không được đào tạo và không thể thay thế những người lao động nước ngoài được đào tạo và có kinh nghiệm trong các trang trại”.

Thế Lai (Theo CBC)

More Stories...