Giá nhà ở Metro Vancouver sẽ tăng “khiêm tốn” trong năm 2020, 2021

Hồi tuần trước, Công ty Thế chấp và Địa ốc Canada (Canada Mortgage and Housing Corporation – CMHC) đã đưa ra một phúc trình về triển vọng thị trường địa ốc mới nhất của mình, với dự báo rằng tuy thị trường địa ốc vùng Metro Vancouver vẫn sẽ “cân bằng” trong 2 năm tới, nhưng mà giá nhà sẽ tăng tương ứng với sự gia tăng dân số.
Nguyên nhân theo CMHC là sự gia tăng dân số tiếp tục trong vùng này sẽ thúc đẩy nhu cầu và sẽ đẩy giá nhà lên cho cả người mua lẫn người thuê. Vì sự phát triển dân số, tốc độ xây những căn nhà mới sẽ tiếp tục trên mức trung bình 10 năm.
Cần biết, số lượng nhà bán được và giá nhà gần đây trong vùng Metro Vancouver đã từng giảm mạnh vì hậu quả của nhiều yếu tố, trong đó có tỷ lệ cho vay thế chấp tăng và các loại thuế má mới. Tuy vậy, CMHC dự báo rằng trong vòng 2 năm tới, những căn nhà chung vách, nhà condos, và apartments nào có giá dưới $700,000 sẽ “tạo ra nhu cầu mạnh nhất” bởi vì nhà có giá trong khoảng này là dễ mua căn cứ trên thu nhập của người mua, so với những căn nhà đòi phải “down payment” nhiều quá.
Phúc trình của CMHC còn dự báo rằng số lượng nhà khởi xây vẫn sẽ nhiều, đặc biệt là những căn dành cho nhiều gia đình, vốn đang chiếm 88% các đơn vị nhà mới xây. Ông Eric Bond, chuyên gia cao cấp đặc trách Vancouver trong CMHC, lưu ý rằng vì mật độ và sự đa dạng dân số, cũng như vì những…“thử thách trong khả năng mua nhà” vẫn sẽ còn, cho nên các căn dành cho nhiều gia đình sinh sống sẽ chiếm đại đa số những căn khởi xây. Ngoài ra, tỷ lệ có việc làm trong vùng Metro Vancouver cũng được dự báo sẽ thúc đẩy thị trường nhà mới vì tỷ lệ thất nghiệp sẽ thấp trong khi tỷ lệ việc còn trống đang cần người vẫn sẽ cao. Các nhà tuyển dụng nhân lực trong vùng có thể sẽ cần phải tăng lương để thu hút và giữ chân những người làm việc cho mình. Chính 2 lý do “có việc làm full-time và lương bổng tăng” sẽ góp phần gia tăng tài chính gia đình và niềm tin của người tiêu dùng, để ngược lại sẽ hỗ trợ cho những khoản mua sắm lớn chẳng hạn mua nhà cửa. Trái lại, thị trường nhà cho thuê vẫn sẽ tiếp tục “khan hiếm, khó khăn”, chủ yếu là do số lượng di dân ròng vào trong vùng này, sẽ làm cho nhu cầu thuê nhà và giá thuê nhà tăng lên.
Cũng theo CMHC, tỷ lệ chậm trả nợ mortgage tuy là hiện nay đang rất thấp, nhưng mà mức nợ nần ở Canada vẫn còn cao, và nếu có những biến động nào làm cho tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, hoặc làm cho tỷ lệ đang có việc làm giảm, thì khả năng trả nợ của người dân sẽ lập tức bị ảnh hưởng.

Tin tức khác...

Đăng ký nhận tin tức qua email