Thời Báo Vietnamese Newspaper

Giá nhà đơn biệt lập ở Calgary giảm nhanh

Một nghiên cứu quốc gia được Sở Địa ốc Calgary (Calgary Real Estate Board – CREB) thực hiện, công bố hôm thứ Tư 13-3 cho thấy giá bán trung bình một căn nhà đơn biệt lập ở Calgary cho đến nay đang giảm nhanh nhất, chỉ còn $456,375, giảm hơn $36,000 (khoảng 7.3%) so với trong cùng thời điểm này năm ngoái.

Giá địa ốc ở Calgary nhìn chung vẫn tiếp tục giảm và loại nhà nói trên đang dẫn đầu sự tuột giá.

Theo các dữ liệu buôn bán hằng ngày được CREB thu thập, Calgary trong tháng 2 vừa qua đã có sự sụt giảm giá bán nhà hằng năm lớn nhất trong số 11 khu vực đô thị được nhóm nghiên cứu Teranet và ngân hàng National Bank phối hợp theo dõi.

Giá bán nhà tính cho đến nay cũng đang giảm trong số những loại nhà khác, dù ở một mức độ ít hơn. Cụ thể, giá nhà chung vách hiện đang giảm 2.4%, trong khi giá nhà condo theo kiểu apartment giảm 6.1% so với trong 10 tuần lễ đầu của năm 2018.

Số lượng nhà bán được cũng khá chậm chạp, với tổng cộng chỉ 2,252 căn “đổi chủ” cho đến giờ này trong năm 2019, giảm 10.9% so với trong cùng khoảng thời gian năm 2018, vốn đã là một năm có số lượng nhà bán được chậm chạp so với các trung bình dài hạn ở Calgary.

Theo bà Ann-Marie Lurie, kinh tế gia chính đang làm việc cho CREB, thì hoạt động bán nhà sở dĩ vẫn tiếp tục “yếu” là vì tình trạng thừa cung trong thị trường. So với trong tháng 1 và so với trong cả năm 2018, giá bán trong khu vực Calgary đã tuần tự giảm 0.8% và 2.7%. Tháng 2 là tháng thứ 8 liên tiếp mà giá bán không tăng. Cũng theo kinh tế gia Lurie, sự hồi phục kinh tế tương đối yếu ở Calgary cũng đã góp phần gây ra các tình trạng thị trường nói trên, chưa kể lãi suất mortgage đã và đang gia tăng, khiến cho dân chúng khó mượn tiền hơn hoặc khó mua nhà.

Theo Chỉ số Giá nhà Teranet-National Bank House Price Index, hầu hết các khu vực đô thị đều có giá nhà giảm trong tháng 2. Tháng 2 là một trong các tháng có những hoạt động giao dịch địa ốc yếu nhất trên toàn quốc trong suốt lịch sử 19 năm xác lập chỉ số này, ngoại trừ trong năm suy thoái 2009.

Comments are closed.

error: Content is protected !!