Gía dầu tiếp tục sút giảm, chỉ số chứng khoán Trung quốc vẫn đang trên đà suy thoái

Toronto: Những tin tức không thuận lợi cho nền kinh tế Canada vẫn tiếp tục trong hôm thứ hai ngày 11 tháng giêng, khi chỉ số chứng khoán Thượng Hải của thị trường chứng khoán Trung quốc sút giảm 159 điểm hay 5.3 phần trăm và ở mức 3,016 điềm.

Trong vòng một tuần lễ đầu tiên của năm 2016, chỉ số chứng khoáng Thượng Hải đã sút giảm 15 phần trăm, và trong vòng 1 năm qua, chỉ số này đã sút giảm 41 phần trăm.

Theo nhận định của các nhà chuyên môn, thì phần lớn những nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán Trung quốc, là những nhà đầu tư cá nhân, cò con. Một số đông những người này lại xem việc đầu tư vào chứng khoán như là một hình thức đỏ đen: mượn thêm tiền của ngân hàng để mua cổ phiếu, mua cổ phiếu mà chỉ bỏ vào có một phần tiền the kiểu ” mượn đầu heo nấu cháo” ( margin).

Kịp khi giá cổ phiếu xuống, những nhà đầu tư này thiếu tiền bảo đảm, phải bán rẻ những cổ phiếu,để có tiền trả nợ cho ngân hàng: họ mất cả chì lẫn chài!

Các nhà đầu tư Trung quốc đã mất đi ít nhất 1 ngàn tỷ Mỹ kim trong năm nay, tính đến ngày thứ hai 11 tháng giêng.

Vì sự suy thoái của thị trường chứng khoán Thượng Hải, giá dầu thô trên thị trường dầu khí thế giới hôm 12 tháng giêng cũng xuống còn ở mức 32.66 Mỹ kim một thùng, sẽ gây thêm những khó khăn cho đồng Gia kim và nền kinh tế của Canada.

Tuy nhiên trong buổi sáng hôm thứ hai, chỉ số của các thị trường chứng khoán Âu Châu đã trên đà gia tăng: những hy vọng vẫn còn le lói cuối đường hầm!

More Stories...